Con Không Hứng Thú Học Tiếng Anh- Phải Làm Sao?

Con Không Hứng Thú Học Tiếng Anh

Việc con không hứng thú học Tiếng Anh là một thách thức mà nhiều phụ huynh và giáo viên phải đối mặt. Việc trẻ chán học, sợ học sẽ mang đến tâm lý không thoải mái, ép buộc. Nhiều phụ huynh than phiền dù đã cho con học trung tâm đắt tiền. Nhưng con vẫn không thích học, không muốn làm bài tập về nhà. Vậy làm thế nào để đánh thức niềm đam mê tiếng Anh trong trẻ? Ba mẹ và thầy cô hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân con không hứng thú học Tiếng Anh

Phụ thuộc vào sự hướng dẫn của thầy cô 

Phương pháp học từ mới hiện tại phụ thuộc nhiều vào trí nhớ và khả năng nghe lặp lại của trẻ
Phương pháp học từ mới hiện tại phụ thuộc nhiều vào trí nhớ và khả năng nghe lặp lại của trẻ

Có những bạn nhỏ khi nghe 1 từ, con nói lại chính xác và phát âm rất hay. Bên cạnh đó, có những bạn phát âm mãi mà không chính xác và phải luyện tập rất nhiều.

Con chỉ biết đọc những từ thầy cô giáo dạy. Những từ tương tự con cũng không biết cách đọc dù rất dễ. Ví dụ, con đọc được từ “rat” nhưng không đọc được từ “rot”.

Con mất rất nhiều thời gian ghi nhớ cách viết nhưng rất nhanh quên. Cô giáo giao cho con về viết 10 lần từ vựng, hôm sau nhớ nhưng 2-3 hôm sau là quên luôn

Xem thêm: 3 “nỗi đau” của trẻ khi học Tiếng Anh theo phương pháp truyền thống

Trẻ sợ học từ mới

Lớp học sĩ số đông, thầy cô đưa ra mệnh lệnh để các bé làm theo, dạy theo kiểu đọc – chép khiến bé áp lực, nhàm chán. Trẻ không tìm thấy ý nghĩa của việc học Tiếng Anh. Con cảm thấy bản thân kém cỏi và không đạt được bất kỳ thành tựu nào dù là nhỏ nhất. Trong khi các bạn khác làm được mà mình thì không. Dần dần trẻ đánh mất sự tự tin và sự tò mò, chủ động học hỏi.

Không có nền tảng vững chắc

Jolly Phonics giúp xây dựng nền tảng Tiếng Anh vững chắc
Jolly Phonics giúp xây dựng nền tảng Tiếng Anh vững chắc

Một số ba mẹ than phiền rằng trước đây có cho con đi học cùng người bản xứ. Lúc còn nhỏ, con rất thích học và tỏ ra hào hứng. Nhưng khi lớn, con không hứng thú học từ vựng. Điều này làm cho kết quả học trên lớp của con không cao.

Vậy tại sao cần phải có nền tảng Tiếng Anh? Làm thế nào để xây dựng nền tảng vững chắc? Bật mí cho ba mẹ và thầy cô bí kíp giúp trẻ tự tin, hứng thú học chính là Jolly Phonics – chương trình dạy đọc-viết Tiếng Anh theo cách của người bản xứ

Phonics là gì?

Phonics giảm thiểu tối đa sự phụ thuộc vào trí nhớ và khả năng nghe, đọc lại từng từ của trẻ.
Phonics giảm thiểu tối đa sự phụ thuộc vào trí nhớ và khả năng nghe, đọc lại từng từ của trẻ.

Giống như cách người Việt Nam học Tiếng Việt. Khi học Phonics, trẻ em sẽ được dạy về cách phát âm của từng chữ cái và cách nối các âm đó lại với nhau (đánh vần).

Qua đó, trẻ có thể phát âm chuẩn bất cứ từ nào, kể các những từ bé chưa từng nghe hoặc nhìn thấy. Ví dụ với tiếng Việt, khi chúng ta nghe từ “vơm” – có thể chúng ta không biết nghĩa của nó là gì, nhưng chúng ta vẫn hiểu nó gồm những chữ cái và âm tiết nào.

Bản chất của Phonics – ngữ âm tiếng Anh cũng vậy. Phương pháp này giúp trẻ đọc-viết một từ hoàn toàn mới. Và con có thể đoán được cách viết, thông qua luyện tập kỹ năng và ghi nhớ quy tắc về ngữ âm. Trẻ tự tin đọc một từ mới ngay cả khi con chưa gặp từ đó bao giờ. Và con có thể tự tin viết những gì mình hiểu và muốn

Tầm quan trọng của việc học Phonics

Phonics chính là “viên gạch đầu tiên” để biến tiếng Anh thành ngôn ngữ mẹ đẻ thứ hai.
Phonics chính là “chìa khóa quan trọng” để biến tiếng Anh thành ngôn ngữ mẹ đẻ thứ hai.

Ngữ âm là phần rất quan trọng. Vì đây là nền tảng vững chắc giúp trẻ phát âm, nghe, đọc và viết chính xác. Mà không phụ thuộc nhiều vào sự trợ giúp của thầy cô giáo hay khả năng ghi nhớ.

Phonics giúp tiếng Anh không còn là một ngôn ngữ xa lạ nữa, mà trở nên gần gũi, giống như tiếng mẹ đẻ. Trẻ ghép âm, đánh vần và hiểu cấu trúc của từ. Bên cạnh đó, trẻ nghe và biết chính xác từ đó được cấu tạo bởi những âm nào.

Chúng ta luyện tập tiếng Việt hàng ngày và hiểu rằng nhịp câu nên dừng ở đâu, phải dùng từ nào mới là chính xác. Đó là cảm giác khi chúng ta làm chủ ngôn ngữ. Nhuần nhuyễn được Phonics là nhuần nhuyễn được ngôn ngữ. Và trẻ làm chủ được tiếng Anh giống như người bản xứ. Bởi vậy, Phonics chính là “chìa khóa quan trọng” để biến tiếng Anh thành ngôn ngữ mẹ đẻ thứ hai.

Xem thêm: Phonics, Jolly Phonics – Hướng tiếp cận mới khi học Tiếng Anh

Jolly Phonics là gì?

Jolly Phonics là một trong những chương trình học đọc-viết nổi trội đến từ Anh Quốc
Jolly Phonics là một trong những chương trình học đọc-viết nổi trội đến từ Anh Quốc

Jolly Phonics ứng dụng phương pháp học Phonics (Ngữ Âm Tiếng Anh). Đây là một trong những chương trình học đọc-viết nổi trội đến từ Anh Quốc. Các bạn nhỏ sẽ cùng với chuột Inky, ong Bee và rắn Snake khám phá hành trình đọc, viết đầy thú vị, hào hứng.

Lịch sử phát triển của Jolly Phonics

Từ những bước đi đầu tiên tại một trường học nhỏ ở Essex (Anh), Jolly Phonics đã phát triển thành một chương trình giáo dục toàn cầu, giúp hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới học đọc và viết tiếng Anh một cách hiệu quả và khích lệ. Đến nay Jolly Phonics đã có mặt gần 40 năm và trên 150 quốc gia.

Những lý do trẻ nên bắt đầu với việc học Phonics, Jolly Phonics

Con học qua nghe và bắt chước

Jolly Phonics giúp xây dựng nền tảng phát âm chính xác
Jolly Phonics giúp xây dựng nền tảng phát âm chính xác cho trẻ

+ Việc học của con thông qua việc nghe và bắt chước. Khả năng nghe của mỗi người là khác nhau. Ba mẹ để ý khi cho con nghe youtube thì có những từ con bắt chước rất chính xác. Nhưng có những từ con nói bị thiếu âm, không có âm cuối. Ví dụ như: “fox” thì đọc nghe như là “foc”, “fanstatic” thì đọc là “fantatic”

+ Thêm vào đó, khả năng nghe của con giảm dần theo thời gian. Con càng lớn càng không còn nhạy bén với âm thanh như trước. Chưa hết, trẻ càng lớn càng khó sửa phát âm vì thói quen đã tồn tại quá lâu.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ khó

+ Số lượng từ vựng là vô hạn

+ Bị ảnh hưởng, vay mượn từ nhiều thứ tiếng khác

+ Có những từ chung cách viết nhưng lại đọc khác nhau. VD: “he”, “the”…Và những từ khác cách viết nhưng lại đọc giống nhau. VD: “key”, “she”

Ghi nhớ quá nhiều thông tin khiến con bị ngợp

+ Khả năng ghi nhớ của não bộ với thông tin dạng chữ kém hơn so với dạng hình ảnh, âm thanh quen thuộc.

+ Việc luyện tập của trẻ không đủ và sâu để thông tin đi vào trí nhớ dài hạn thì con sẽ rất nhanh quên từ đó. Ba mẹ, thầy cô có học giỏi tiếng Anh đến mấy cũng sẽ quên phát âm của rất nhiều từ hoặc không tự tin về phát âm.

+ Theo cơ chế lọc của não bộ, những gì không sử dụng thường xuyên sẽ bị lọc đi để nhường chỗ cho các thông tin mới. Thêm vào đó, nhiều trẻ không biết cách tự gợi nhớ bằng hình ảnh, âm thanh quen thuộc.

Nội dung được xây dựng khoa học, thú vị và nhiều tương tác 

Những thành quả nhỏ sẽ giúp con có hứng thú trong cả một hành trình dài. Để trẻ tập trung và yêu thích việc học là một thách thức lớn. Đội ngũ chuyên gia của Jolly Phonics xuất thân là những giáo viên tiểu học bản xứ. Họ hiểu rõ những khó khăn và thử thách khi đồng hành cùng trẻ.

Jolly Phonics khơi gợi hứng thú học tiếng anh như thế nào

Jolly Phonics là một chương trình đổi mới trong việc học tiếng Anh của trẻ, đặc biệt là trong việc đọc, viết và phát âm. Dưới đây là cách Jolly Phonics khơi gợi hứng thú học tiếng Anh cho trẻ: 

Phương pháp học đa giác quan

Giai điệu, bài hát ''diệu kỳ'' giúp trẻ say mê học hỏi
Giai điệu, bài hát ”diệu kỳ” giúp trẻ say mê học hỏi

Jolly Phonics tận dụng lợi thế của việc học đa giác quan. Với việc sử dụng hình ảnh, âm thanh và hoạt động quen thuộc để ghi nhớ cách đọc-viết của âm. Điều này giúp trẻ học nhanh hơn và nhớ lâu hơn. Bên cạnh đó, Jolly Phonics còn giúp trẻ tập trung và hứng thú học Tiếng Anh hơn.

Thành tựu nhỏ

Jolly Phonics được thiết kế khoa học, logic, chặt chẽ và đi từ dễ đến khó. Với những thành tựu nhỏ đạt được mỗi ngày, trẻ sẽ thêm tự tin và yêu thích việc học hơn. Khi học Jolly Phonics, trẻ được thực hành, trau dồi kỹ năng và tích lũy liên tục

Nhấn mạnh sự tự tin và tự lập

Đại sứ Xanh là những học viên của khóa Tiếng Anh kết hợp “Thuyết trình tích hợp PCLIL”
Đại sứ Xanh là những học viên của khóa Tiếng Anh kết hợp “Thuyết trình tích hợp PCLIL”

Jolly Phonics là chương trình dẫn đầu về nguồn tài nguyên thú vị và khích lệ. Sự kiện LightUpgoGREEN vừa diễn ra mới đây là minh chứng cho tầm quan trọng của việc học Phonics, Jolly Phonics. Sự kiện được đồng tổ chức bởi các Đại Sứ Xanh – học viên lớp thuyết trình tích hợp PCLIL. Các con đều có nền tảng Tiếng Anh vững chắc nhờ học Jolly Phonics. Các Đại Sứ Xanh tự lập & tự tin thể hiện bản thân. Các con đã làm rất tốt trong việc lan tỏa lối sống Xanh và lòng nhân ái của mình.

Xem thêm: goGREEN x “Đại sứ Xanh” truyền cảm hứng sống xanh cùng Light Up English

Tương Tác Giữa Phụ Huynh và Trẻ

Jolly Phonics khuyến khích sự tham gia của phụ huynh thông qua rất nhiều hoạt động sáng tạo. Từ đó tạo nên một môi trường học tập tích cực tại nhà. Sự hỗ trợ này giúp trẻ cảm thấy được yêu thương và quan tâm, thúc đẩy sự hứng thú học hỏi.

Xem thêm: Lộ trình học Jolly Phonics giúp con đọc viết Tiếng Anh trôi chảy

Những thành tựu của Light Up English trong việc giảng dạy Jolly Phonics

Light Up English trở thành đơn vị tiên phong tại Việt Nam hợp tác với hệ thống chương trình này tại Việt Nam. Từ khi triển khai vào năm 2019 đến nay, Light Up English đã đào tạo được hơn 1000 học sinh trên cả nước theo cả hai hình thức online và offline. Hơn 80% feedback tốt từ phụ huynh trong việc cải thiện đáng kể khả năng tiếng Anh của các học viên.THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trung tâm anh ngữ Light Up English
Hotline: 0929.822.688
Fanpage: https://www.facebook.com/LightUp86
Group:https://www.facebook.com/groups/jollyphonicssuekid
Email: Tienganhsuekid@gmail.com
Tiktok: https://www.tiktok.com/@jollyphonicsvietnam_
Youtube: https://www.youtube.com/@lightup86

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon đăng ký