Phonics, Jolly Phonics – Hướng tiếp cận mới khi học Tiếng Anh

Phonics, Jolly Phonics là gì

Học sinh Việt Nam đã và đang gặp rất nhiều khó khăn khi học tiếng anh. Có thể kể đến như: phát âm không chuẩn; thiếu tự tin, từ vựng hạn chế; chỉ đọc được những từ đã học; mất nhiều thời gian để nhớ cách viết nhưng rất nhanh quên… Thực trạng này khiến phần lớn học sinh không thể sử dụng Tiếng Anh như mong muốn và bỏ dở việc học. Trong bài viết này, ba mẹ và thầy cô hãy cùng tìm hiểu về giải pháp giúp giải quyết tận gốc các vấn đề nhức nhối trên. Với phương pháp học Phonics (Ngữ Âm) – Cụ thể chương trình Jolly Phonics đang là xu hướng mới giúp xây nên tảng học Tiếng Anh vững chắc.

Phonics là gì?

Phonics hướng đến mục tiêu giúp trẻ đọc-viết độc lập
Mục tiêu của Phonics là giúp trẻ đọc-viết tự lập

Phonics là phương pháp dạy đọc-viết Tiếng Anh theo cách của người bản xứ. Giống như cách người Việt Nam cũng học Tiếng Việt. Khi học Phonics, trẻ sẽ được học về âm và cách nối các âm đó lại với nhau (đánh vần). 

   Qua đó, trẻ có thể phát âm chính xác một từ bất kỳ, kể các những từ con chưa từng nghe hoặc nhìn thấy. Ví dụ với tiếng Việt, khi chúng ta nghe từ “vơm” – có thể chúng ta không biết nghĩa của nó là gì, nhưng chúng ta vẫn hiểu nó gồm những chữ cái và âm tiết nào. Ta cũng viết được chính xác từ này dù chưa nhìn thấy bao giờ.

    Bản chất của Phonics – ngữ âm tiếng Anh cũng vậy. Phương pháp này giúp trẻ đọc-viết một từ hoàn toàn mới. Và con có thể đoán được cách viết, thông qua luyện tập kỹ năng và ghi nhớ quy tắc về ngữ âm.

    Phonics giảm thiểu tối đa sự phụ thuộc vào trí nhớ và khả năng nghe, đọc lại từng từ của trẻ. Có một sự thật là hai khả năng này ở mỗi trẻ là khác nhau và sẽ giảm dần theo thời gian.

Lợi ích của việc học Phonics

Phonics giúp trẻ tự tin, chủ động và hứng thú học Tiếng Anh
Phonics giúp trẻ tự tin, chủ động và hứng thú học Tiếng Anh

– Giúp trẻ phát âm chính xác và đánh vần được từ mới vừa nghe. Qua đó, giúp trẻ tiếp thu từ mới nhanh hơn, nâng cao khả năng chính tả và nhận biết từ vựng.

– Giúp trẻ nhớ và học từ tốt hơn. Trẻ không phụ thuộc nhiều trí nhớ để ghi nhớ về cách phát âm, cách viết của một từ, mà mọi thứ đã trở thành kỹ năng. Khi trẻ nghe 1 từ hoàn toàn mới, trẻ biết cách phát âm, biết cách viết lại từ đó. Vì trẻ đã hiểu quy tắc hình thành lên âm tiết hay cấu trúc của từ (hiểu được cách đánh vần và ghép âm).

– Khả năng đọc hiểu của trẻ cũng tăng lên. Trẻ nghe rõ hơn và phát âm chính xác hơn. Trẻ chủ động tìm hiểu kiến thức, tăng khả năng tương tác, xem, nghe nhìn. Từ đó nâng cao vốn từ vựng và kiến thức, giúp trẻ tự tin, hứng thú.

Xem thêm: 3 vấn đề nhức nhối của trẻ khi học tiếng Anh theo phương pháp truyền thống

Tầm quan trọng của việc học Phonics 

Phonics chính là “viên gạch đầu tiên” để biến tiếng Anh thành ngôn ngữ mẹ đẻ thứ hai.
Phonics chính là “chìa khóa quan trọng” để biến tiếng Anh thành ngôn ngữ mẹ đẻ thứ hai.

Ngữ âm là phần rất quan trọng. Vì đây là nền tảng vững chắc giúp trẻ phát âm, nghe, đọc và viết chính xác. Mà không phụ thuộc nhiều vào sự trợ giúp của thầy cô giáo hay khả năng ghi nhớ. 

      Phonics giúp tiếng Anh không còn là một ngôn ngữ xa lạ nữa, mà trở nên gần gũi, giống như tiếng mẹ đẻ. Trẻ ghép âm, đánh vần và hiểu cấu trúc của từ. Bên cạnh đó, trẻ nghe và biết chính xác từ đó được cấu tạo bởi những âm nào.   

     Chúng ta luyện tập tiếng Việt hàng ngày và hiểu rằng nhịp câu nên dừng ở đâu, phải dùng từ nào mới là chính xác. Đó là cảm giác khi chúng ta làm chủ ngôn ngữ. Nhuần nhuyễn được Phonics là nhuần nhuyễn được ngôn ngữ. Và trẻ làm chủ được tiếng Anh giống như người bản xứ. Bởi vậy, Phonics chính là “chìa khóa quan trọng” để biến tiếng Anh thành ngôn ngữ mẹ đẻ thứ hai.

Các cách thức tiếp cận và chương trình Phonics phổ biến

Cách thức tiếp cận phổ biến  Chương trình nổi bật
Synthetics Phonics (Ngữ Âm Tổng hợp) Jolly Phonics
Analytics Phonics (Ngữ Âm Phân Tích) Oxford Phonics World

Synthetic Phonics

Jolly Phonics là chương trình nổi bật đi theo hướng Synthetic Phonics
Jolly Phonics là chương trình nổi bật đi theo hướng Synthetic Phonics

Synthetic Phonics hướng dẫn trẻ cách đọc và viết của từng âm. Sau đó trẻ được rèn luyện và thành thạo kỹ năng ghép âm để đọc & nhận diện âm để viết. Nhận diện âm có nghĩa là bạn có thể nghe một từ và phát hiện được đó là âm nào trong tiếng Anh (ví dụ bạn nghe từ snake, có thể nói nguyên âm trong từ là /ei/). Trẻ thực hành đọc-viết song song. Cuối cùng, trẻ được học về các từ bất quy tắc. Ví dụ như từ “the” hay từ “moon”,…không đọc được bằng việc ghép âm.

Analytic Phonics

Oxford World Phonics là chương trình đại diện cho Analytic Phonics
Oxford Phonics World là chương trình đại diện cho Analytic Phonics

Analytic Phonics phân tích các từ thông qua âm đầu và ngữ cảnh. Sau đó trẻ quan sát và rút ra sự tương đồng. Ví dụ: 

  • Khi trẻ học âm /e/, trẻ sẽ biết được một số từ vựng khác có chứa /e/ như ‘’egg’’, ‘’ear’,… 
  • Trẻ học các từ đồng âm và có thể suy luận được cách đọc tương tự. Ví dụ khi con học “cake – lake – bake”, con sẽ biết “ake” đọc là /aik/. Con đọc được thêm các từ như “make – fake – rake”.

Ưu và nhược điểm của Synthetics & Analytic Phonics

Ưu và nhược điểm của Synthetics & Analytic Phonics
Ưu và nhược điểm của Synthetics & Analytic Phonics

Ba mẹ nên chọn cách thức và chương trình học Phonics nào?  Tùy vào độ tuổi, mục đích, nhu cầu và trình độ của con, ba mẹ cân nhắc lựa chọn và tìm hiểu kỹ lưỡng. Đặc biệt không nên vội mua giáo trình mà chưa hiểu hết ưu, nhược điểm và cách khắc phục. Bởi việc học Phonics (Ngữ Âm) là một hành trình với những khó khăn nhất định.

Theo Light Up English, ba mẹ nên tìm hiểu thêm về Synthetics Phonics và cụ thể là chương trình Jolly Phonics. Vì đây là chương trình đã được chứng minh giúp trẻ đọc và viết độc lập nhanh chóng và dễ dàng.

Jolly Phonics là gì?

Jolly Phonics là một trong những chương trình học phát âm, đọc-viết nổi trội đến từ Anh Quốc. Chương trình này ứng dụng cách tiếp cận Synthetic Phonics. Các bạn nhỏ sẽ cùng với chuột Inky, ong Bee và rắn Snake khám phá hành trình đọc, viết đầy thú vị, hào hứng.

Xem thêm: Lộ trình chi tiết đồng hành cùng con đọc viết Tiếng Anh trôi chảy trước khi vào lớp 1

Điểm nổi trội của Jolly Phonics:

Trẻ học Jolly Phonics thông qua đa giác quan
Jolly Phonics tích hợp phương pháp học đa giác quan

Trẻ ghi nhớ cách đọc và viết của âm thông qua:

  • Ngôn ngữ cơ thể: Trẻ nhập vai và mô phỏng hoạt động quen thuộc để ghi nhớ cách đọc của âm (letter sound)cách viết của âm (letter formation)
  • Mắt: nhìn hình ảnh, bối cảnh quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày
  • Tai: nghe những giai điệu, bài hát “diệu kỳ” (magic song) – Trẻ nghe một lần và hát được luôn.
  • Miệng: phát âm chính xác từng âm

Ví dụ khi trẻ học âm /e/, trẻ sẽ thực hiện việc tách quả trứng (egg). Bối cảnh quen thuộc là căn bếp và mẹ đang nấu ăn. Trẻ học một cách tự nhiên và nhớ lâu. Các bạn nhỏ có lỡ quên cách đọc, cách viết của âm thì sẽ hồi tưởng được ngay. Đây là hướng tiếp cận mới, đầy sáng tạo và hứng thú giúp các con dễ dàng, nhanh chóng thành thạo bộ kỹ năng.

Xem thêm: 5 kỹ năng giúp trẻ đọc viết độc lập mà Jolly Phonics hướng tới

Mức độ uy tín của Jolly Phonics

Hiệu quả Jolly Phonics trong việc đọc hiểu của trẻ
Hiệu quả của Jolly Phonics trong việc giúp trẻ đọc hiểu trong một nghiên cứu 7 năm tại Scotland

Jolly Phonics đã có mặt 37 năm. Đây là chương trình dẫn đầu trong việc cung cấp nguồn tài nguyên học dồi dào, hứng thú và khích lệ cho trẻ từ 3 tuổi trở lên.

– Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh về sự vượt trội của học sinh khi học Jolly Phonics. Các tài liệu này được thực hiện bởi các trường học tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

–  Hơn 150 quốc gia đã lựa chọn Jolly Phonics để giúp trẻ đọc và viết độc lập

– Bộ Giáo dục Anh khuyến khích đưa Jolly Phonics vào giảng dạy ở tiểu học.

– Jolly Phonics được giới thiệu ở chương trình Tedx. 

– Đài BBC đưa tin Jolly Phonics lọt top các chương trình đem lại kết quả đọc viết vượt trội. Đây là đánh giá của Hiệp hội Đánh giá Thành tựu Giáo dục Quốc tế.

Những thành tựu của Light Up English trong việc giảng dạy Jolly Phonics

Một cuộc thi nói Tiếng Anh do Light Up English tổ chức
Một cuộc thi nói Tiếng Anh do Light Up English tổ chức

Light Up English trở thành đơn vị tiên phong tại Việt Nam hợp tác với hệ thống chương trình này tại Việt Nam. Từ khi triển khai vào năm 2019 đến nay, Light Up English đã đào tạo được hơn 1000 học sinh trên cả nước theo cả hai hình thức online và offline. Hơn 90% feedback tốt từ phụ huynh trong việc cải thiện đáng kể khả năng tiếng Anh của các học viên.

Xem thêm: Thành quả học viên học  Jolly Phonics tại Light Up English

Những ai nên tìm hiểu và ứng dụng Jolly Phonics?

Ba mẹ có con từ 3 tuổi trở lên

Jolly Phonics phù hợp với trẻ 3+. Độ tuổi vàng là từ 3-4 tuổi vì đây là giai đoạn khả năng nghe của con cực kỳ nhạy bén. Khả năng này sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên.

Ba mẹ không giỏi tiếng anh vẫn có thể dạy con dễ dàng, hiệu quả tại nhà thông qua ứng dụng Jolly Phonics trên điện thoại. Xem review cách sử dụng tại đây

Jolly Phonics mang lại nhiều lợi ích cho trẻ;
Lợi ích của trẻ khi học Jolly Phonics

Jolly Phonics giúp trẻ giải quyết toàn diện các “triệu chứng” do nhược điểm của phương pháp học truyền thống. Có thể kể đến như: phát âm không chuẩn, thiếu tự tin, từ vựng, chỉ đọc được những từ đã học, mất nhiều thời gian để nhớ cách viết nhưng rất nhanh quên…

– Đây là hướng tiếp cận mới giúp nuôi dưỡng đa giác quan đồng thời phát triển kỹ năng vận động tinh (fine motor skills)
– Con độc lập & tự tin thể hiện bản thân
– Trẻ tập trung, hào hứng và chủ động học hỏi
– Giúp nuôi dưỡng thói quen và niềm yêu thích học Tiếng Anh
– Con không bị ngợp, chán nản bởi lượng kiến thức quá nhiều.
– Trẻ được ôn tập và tích lũy liên tục trong quá trình học. Có rất nhiều gợi ý cho ba mẹ học Phonics cùng con tại nhà như Flashcard, Word box…
– Sau khi hoàn thành Jolly Phonics, trẻ sẽ có nền tảng vững chắc để học nâng cao phục vụ thuyết trình, thi IELTS,…

*) Tham gia ngay nhóm cộng đồng:

+ Dành cho ba mẹ quan tâm và yêu thích Jolly Phonics Việt Nam

+ Dành cho ba mẹ có con 3- 5 tuổi  “Ba mẹ đồng hành giúp con đọc viết Tiếng Anh trôi chảy trước khi vào lớp 1” 

Thầy cô đang tìm giải pháp cho việc dạy học

Lý do thầy cô nên áp dụng Jolly Phonics
Jolly Phonics giúp học sinh nhớ lâu và nắm vững các quy tắc ghép âm, nhận diện âm

Lý do thầy cô nên áp dụng Jolly Phonics

Giúp giải quyết vấn đề cạnh tranh thị trường: nhiều người dạy nhưng không có phương pháp khác biệt, nổi trội

– Thời gian học nhanh, phù hợp với mô hình trung tâm, mầm non

– Quá trình dạy đọc-viết song song giúp tiết kiệm thời gian và công sức

– Giáo trình khoa học, có hệ thống rõ ràng. 

– Bài học/ bài tập cung cấp nhiều hoạt động vui nhộn và khích lệ. Giúp duy trì sự tập trung, hứng thú của trẻ. 

– Trẻ nhớ nhanh và nhớ lâu các quy tắc, kỹ năng được dạy. Khi trẻ quên, các thầy cô dễ dàng gợi nhớ cho trẻ thông qua hình ảnh và âm thanh quen thuộc.

– Có ứng dụng học Jolly Phonics trên điện thoại. Xem review cách sử dụng tại đây 

Tham gia ngay nhóm cộng đồng: Jolly Phonics Việt Nam

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu tổng quan về phương pháp học Phonics cũng như chương trình Jolly Phonics. Đây là hướng tiếp cận mới, ưu việt giúp giải quyết những vấn đề nhức nhối của học sinh Việt Nam khi học Tiếng Anh. Đó là phát âm không chuẩn, thiếu tự tin, chỉ đọc được những từ đã học, mất nhiều thời gian để nhớ cách viết nhưng rất nhanh quên, từ vựng hạn chế…. Hi vọng bài viết đã giúp cho các bậc phụ huynh cũng như quý thầy cô tìm ra phương pháp, lộ trình học tiếng anh phù hợp cho trẻ. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với Light Up English để được giải đáp cụ thể và chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon đăng ký