Lợi ích khi cho bé học Jolly Phonics từ sớm

Lợi ích khi học Jolly Phonics sớm

Phương pháp học Phonics, chương trình Jolly Phonics còn khá xa lạ với phụ huynh học sinh Việt Nam. Nhiều phụ huynh vẫn còn băn khoăn không biết có nên cho con học Tiếng Anh theo phương pháp và chương trình hay không? Trong bài viết này, ba mẹ và thầy cô hãy cùng tìm hiểu những chủ đề xung quanh Jolly Phonics – hướng tiếp cận mới giúp xây dựng nền tảng Tiếng Anh vững chắc.

Tại sao nên giúp con đọc viết Tiếng Anh trôi chảy trước khi vào lớp 1? 

“Bilingual children that learn a second language from an early age sound like a native in both.”

“Một em bé song ngữ học ngôn ngữ thứ hai từ sớm thì nói hai thứ tiếng đều giống như người bản xứ” 

Theo các nghiên cứu khoa học thì độ tuổi vàng để trẻ được tiếp xúc và học một ngôn ngữ thứ hai là từ 2-4 tuổi. Nghiên cứu bởi trường đại học Harvard cho thấy sự sáng tạo, tư duy phản biện và sự linh hoạt của não bộ được cải thiện đáng kinh ngạc.

Một nghiên cứu tại Hàn Quốc chỉ ra rằng trẻ càng nhỏ càng có khả năng phát âm và nghe chính xác cao hơn. Trẻ 2-4 tuổi học thông qua việc chơi. Vì thế, con chưa bị ngợp bởi số lượng thông tin và kiến thức cần ghi nhớ – điều mà người lớn chúng ta thường cảm thấy.

Điều này không có nghĩa là bắt buộc trẻ phải học Tiếng Anh từ độ tuổi 2-4. Nhưng cần lưu ý, cơ chế của não bộ trong việc học ngôn ngữ sẽ giảm “độ nhạy bén” khi trẻ lớn lên. Nghiên cứu chỉ ra rằng khi trẻ thành thạo tiếng mẹ trẻ sau đó mới học ngôn ngữ thứ hai. Thì trẻ khó có thể đạt tới trình độ chuyên sâu so với những trẻ học song ngữ sớm.

Các khóa học Jolly Phonics luôn chú trọng việc tạo hứng thú cho trẻ
Các khóa học Jolly Phonics tại Light Up English luôn chú trọng việc tạo hứng thú cho trẻ

Mục tiêu học Tiếng Anh trong giai đoạn 2-6 tuổi là: tạo nền tảng vững chắc giúp con có thói quen và hứng thú với việc học. Hướng tiếp cận mới đang là xu hướng hiện nay là phương pháp học Phonics. Cụ thể là chương trình Jolly Phonics. 

Giới thiệu phương pháp học Phonics

Phonics (Ngữ Âm) hiểu nôm na là cách học đánh vần giống lớp tiền tiểu học và lớp 1 ở Việt Nam. Con sẽ được học cách đọc và viết của từng âm đơn. Sau đó, trẻ được học các quy tắc để đọc – viết độc lập:

+ Ghép âm để đánh vần.

+ Tập viết từ dễ đến khó.

Mục tiêu của Phonics là giúp trẻ đọc-viết độc lập. Trẻ tự tin đọc một từ mới ngay cả khi con chưa gặp từ đó bao giờ. Và con có thể tự tin viết những gì mình hiểu và muốn.

Jolly Phonics là gì?

Jolly Phonics là một chương trình ứng dụng phương pháp học Phonics đến từ Anh Quốc. Các bạn nhỏ sẽ cùng với chuột Inky, ong Bee và rắn Snake khám phá hành trình học phát âm-đọc-viết đầy thú vị, hào hứng.

Xem chi tiết: Phonics, Jolly Phonics – Hướng tiếp cận mới khi học Tiếng Anh

Những lý do trẻ nên bắt đầu với việc học Phonics, Jolly Phonics

Con học qua nghe và bắt chước

Jolly Phonics giúp xây dựng nền tảng phát âm chính xác
Jolly Phonics giúp xây dựng nền tảng phát âm chính xác cho trẻ

+ Việc học của con thông qua việc nghe và bắt chước. Khả năng nghe của mỗi người là khác nhau. Ba mẹ để ý khi cho con nghe youtube thì có những từ con bắt chước rất chính xác. Nhưng có những từ con nói bị thiếu âm, không có âm cuối. Ví dụ như: “fox” thì đọc nghe như là “foc”, “fanstatic” thì đọc là “fantatic”

+ Thêm vào đó, khả năng nghe của con giảm dần theo thời gian. Con càng lớn càng không còn nhạy bén với âm thanh như trước. Chưa hết, trẻ càng lớn càng khó sửa phát âm vì thói quen đã tồn tại quá lâu.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ khó

+ Số lượng từ vựng là vô hạn

+ Bị ảnh hưởng, vay mượn từ nhiều thứ tiếng khác

+ Có những từ chung cách viết nhưng lại đọc khác nhau. VD: “he”, “the”…Và những từ khác cách viết nhưng lại đọc giống nhau. VD: “key”, “she”

Xem thêm: 3 “nỗi đau” của trẻ khi học Tiếng Anh theo phương pháp truyền thống

Jolly Phonics giúp giảm thiểu tối đa sự phụ thuộc vào trí nhớ ngắn hạn
Jolly Phonics giúp giảm thiểu tối đa sự phụ thuộc vào trí nhớ ngắn hạn

Ghi nhớ quá nhiều thông tin khiến con bị ngợp

+ Khả năng ghi nhớ của não bộ với thông tin dạng chữ kém hơn so với dạng hình ảnh, âm thanh quen thuộc.

+ Việc luyện tập của trẻ không đủ và sâu để thông tin đi vào trí nhớ dài hạn thì con sẽ rất nhanh quên từ đó. Ba mẹ, thầy cô có học giỏi tiếng Anh đến mấy cũng sẽ quên phát âm của rất nhiều từ hoặc không tự tin về phát âm.

+ Theo cơ chế lọc của não bộ, những gì không sử dụng thường xuyên sẽ bị lọc đi để nhường chỗ cho các thông tin mới. Thêm vào đó, nhiều trẻ không biết cách tự gợi nhớ bằng hình ảnh, âm thanh quen thuộc.

 Nội dung được xây dựng khoa học, thú vị và nhiều tương tác 

Những thành quả nhỏ sẽ giúp con có hứng thú trong cả một hành trình dài. Để trẻ tập trung và yêu thích  việc học là một thách thức lớn. Đội ngũ chuyên gia của Jolly Phonics xuất thân là những giáo viên tiểu học bản xứ. Họ hiểu rõ những khó khăn và thử thách khi đồng hành cùng trẻ.

Trẻ học Jolly Phonics thông qua đa giác quan
Jolly Phonics tích hợp phương pháp học “đa giác quan”

Chính vì vậy, họ đã triển khai và xây dựng chương trình Jolly Phonics tích hợp phương pháp học “đa giác quan”. Tức là thông qua hình ảnh, bài hát, giai điệu, hoạt động quen thuộc. Trẻ học tự nhiên và nhớ rất lâu cách đọc của âm (letter sound) và cách viết của âm (letter formation). Jolly Phonics hiện dẫn đầu trong việc cung cấp nguồn tài nguyên học dồi dào, hứng thú và khích lệ cho trẻ từ 3 tuổi trở lên.

Cách Jolly Phonics Mở Rộng Cánh Cửa Tiếng Anh

Tiếp cận đa giác quan

Jolly Phonics tích hợp phương pháp học đa giác quan. Trẻ ghi nhớ cách đọc và viết của âm thông qua:

– Ngôn ngữ cơ thể: Trẻ nhập vai và mô phỏng hoạt động quen thuộc để ghi nhớ cách đọc của âm (letter sound) và cách viết của âm (letter formation).
– Mắt: nhìn hình ảnh, bối cảnh quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày
– Tai: nghe những giai điệu, nhịp điệu, bài hát “diệu kỳ” (magic song) – Trẻ nghe một lần và hát được luôn.
– Miệng: phát âm chính xác từng âm

Ví dụ khi trẻ học âm /e/, trẻ sẽ thực hiện việc tách quả trứng (egg). Bối cảnh quen thuộc là căn bếp và mẹ đang nấu ăn. Trẻ học một cách tự nhiên và nhớ lâu. Các bạn nhỏ có lỡ quên cách đọc, cách viết của âm thì sẽ hồi tưởng được ngay. Đây là hướng tiếp cận mới, đầy sáng tạo và hứng thú giúp các con dễ dàng, nhanh chóng thành thạo bộ kỹ năng.

Phát triển kỹ năng ghép âm, đánh vần và nhận diện âm Tiếng Anh

Trẻ nghe, nhận diện âm và viết xuống khi học Jolly Phonics
Trẻ nghe, nhận diện âm và viết xuống khi học Jolly Phonics

Khác với việc học thuộc lòng từ vựng, Jolly Phonics dạy trẻ phát âm chính xác từng âm đơn và ghép chúng lại với nhau để tạo thành từ. Khi nắm vững các quy tắc và thành thạo các kỹ năng, trẻ có thể tự tin đọc-viết một từ mới hoàn toàn.

Khuyến khích sự tò mò và sáng tạo

Jolly Phonics khích lệ trẻ em tò mò về Tiếng Anh và khơi gợi sự sáng tạo với các từ mới học được. Các bài học thường kèm theo các hoạt động sáng tạo như vẽ tranh hoặc làm đồ handmade, giúp trẻ liên tưởng và áp dụng từ vựng vào thực tế. Jolly Phonics hiện đang là chương trình dẫn đầu về nguồn tài nguyên khích lệ, hứng thú, tăng tương tác cho trẻ.

Cung cấp nền tảng vững chắc

“Đại sứ Xanh” là các bạn học viên đã tốt nghiệp khóa học Jolly Phonics với nền tảng Tiếng Anh vững chắc
“Đại sứ Xanh” là các bạn học viên đã tốt nghiệp khóa học Jolly Phonics với nền tảng Tiếng Anh vững chắc

Jolly Phonics cung cấp cho học viên một nền tảng Tiếng Anh vững chắc. Trẻ học mà không phụ thuộc nhiều vào trí nhớ và khả năng nghe, lặp lại. Khi đó, con sẽ phát triển khả năng ngôn ngữ toàn diện – từ nghe, nói, đọc đến viết.

Xem thêm: goGREEN x “Đại sứ Xanh” truyền cảm hứng sống xanh cùng Light Up English

Tạo hứng thú học tập

Bằng cách kết hợp việc học và chơi, Jolly Phonics tạo ra một môi trường học tập vui vẻ và khích lệ. Việc học từ vựng tiếng Anh trở nên thú vị và hấp dẫn đối với trẻ, chứ không còn là “nỗi sợ”.

Dễ dàng áp dụng cho mọi lứa tuổi

Dù được thiết kế chủ yếu cho trẻ em, chương trình Jolly Phonics cũng có thể được điều chỉnh để phù hợp với học viên ở mọi lứa tuổi. Giúp mọi người có thể tiếp cận và mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh của mình.

Xem thêm: Ưu, nhược điểm của Jolly Phonics và cách khắc phục

Giai đoạn Vàng học Jolly Phonics

Trẻ thực hành viết qua các hoạt động tương tác, khích lệ
Trẻ thực hành viết qua các hoạt động tương tác, khích lệ

Giai đoạn vàng để học Jolly Phonics là từ 3 đến 6 tuổi. Đây là thời điểm mà trẻ có khả năng tiếp thu ngôn ngữ mạnh mẽ nhất, giúp việc học Tiếng Anh trở nên hiệu quả hơn. Dưới đây là lý do tại sao đây được coi là giai đoạn vàng:

– Não bộ trẻ nhạy cảm với âm thanh: Trong giai đoạn này, bộ não của trẻ đang phát triển nhanh chóng, giúp trẻ dễ dàng tiếp thu và mô phỏng ngôn ngữ mới. Đây là lúc thời điểm lý tưởng để giới thiệu tiếng Anh với chương trình Jolly Phonics.

– Hứng thú tự nhiên: Trẻ em ở độ tuổi này rất tò mò và muốn khám phá thế giới xung quanh. Jolly Phonics tận dụng sự hứng thú tự nhiên này bằng việc giới thiệu các hoạt động tương tác, khích lệ trẻ

– Nền tảng phát âm: Học phát âm từ nhỏ giúp trẻ hình thành nền tảng phát âm chính xác, làm giảm nguy cơ phát âm sai khi lớn lên. Khi trẻ càng lớn càng khó sửa.

– Nền tảng đọc-viết: Giai đoạn này cũng là thời điểm lý tưởng để trẻ học ghép âm, đánh vần và nhận diện âm. Từ đó thành thạo trong việc đọc-viết Tiếng Anh.

Xem thêm: Lộ trình học Jolly Phonics giúp con đọc viết Tiếng Anh trôi chảy

Những thành tựu của Light Up English trong việc giảng dạy Jolly Phonics

Light Up English trở thành đơn vị tiên phong tại Việt Nam hợp tác với hệ thống chương trình này tại Việt Nam. Từ khi triển khai vào năm 2019 đến nay, Light Up English đã đào tạo được hơn 1000 học sinh trên cả nước theo cả hai hình thức online và offline. Hơn 80% feedback tốt từ phụ huynh trong việc cải thiện đáng kể khả năng tiếng Anh của các học viên.

Xem thêm: Thành quả học viên học  Jolly Phonics tại Light Up English

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon đăng ký