Jolly Phonics được giới thiệu bởi chương trình TedX

Chương trình Jolly Phonics được cô Coral giới thiệu ở chương trình Tedx. Trong bài chia sẻ, cô đã chia sẻ một cách vô cùng tâm huyết về Jolly Phonics và sự hiệu quả vượt bậc trong việc giúp học sinh đạt được khả năng đọc-viết Tiếng Anh tự lập trong thời gian ngắn. 

Thông tin về diễn giả

Cô Coral là người Tây Ba Nha và là một giáo viên đạt chuẩn ở Anh. Năm 1998, cô tham gia “Dự án song ngữ” của Bộ Giáo dục Tây Ban Nha – Hội đồng Anh.

Cô đã thành lập “Trung tâm Jolly Phonics” ở Tây Ban Nha – nơi trẻ em, phụ huynh và giáo viên được học về chương trình Jolly Phonics. Coral cũng hợp tác với nhiều trường Đại học khác nhau. Cô được đào tạo bởi các “Tác giả ngữ âm tổng hợp” có uy tín nhất ở Anh là Sue Lloyd, Debbie Hepplewhite và Ruth Miskin.

Giới thiệu về Jolly Phonics

Jolly Phonics ứng dụng phương pháp học Phonics (Ngữ Âm Tiếng Anh). Đây là một trong những chương trình học đọc-viết nổi trội đến từ Anh Quốc. Các bạn nhỏ sẽ cùng với chuột Inky, ong Bee và rắn Snake khám phá hành trình đọc, viết đầy thú vị, hào hứng.

Ưu điểm của chương trình Jolly Phonics

Feedback về chương trình Jolly Phonics của mẹ Party
Feedback về khóa học Jolly Phonics tại Light Up English của mẹ Party

– Phát âm chính xác từng âm đơn:  Jolly Phonics giúp học sinh phát âm chính xác 42 âm đơn trong Tiếng Anh. Các âm đơn được giới thiệu với một hệ thống khoa học, logic đi từ dễ đến khó. Kết hợp với nguồn tài nguyên đa dạng, phong phú, nhiều tương tác và khích lệ. Trẻ sẽ không bị nản và bị ngợp khi học. Con duy trì hứng thú và thói quen học tập mỗi ngày.

– Trẻ thực hành kỹ năng đọc và viết đồng thời thông qua học quy tắc:

+ Quy tắc ghép âm và đánh vần Tiếng Anh như Tiếng Việt (theo cách của người bản xứ).

+ Quy tắc nhận diện âm để viết (indentify)

– Tập trung vào từ vựng cơ bản: Jolly Phonics tập trung vào việc học các từ cơ bản và thường gặp nhất, giúp học sinh xây dựng nền tảng từ vựng rất cần thiết.

– Nâng cao sự tự tin: Trẻ tự tin phát âm một từ mới dù con chưa nhìn thấy từ đó bao giờ. Đồng thời khi trẻ nghe được một từ mới hoàn toàn, trẻ có thể viết chính xác từ đó.

– Khả năng gợi nhớ: Khi con lỡ quên cách đọc và viết của 1 âm con sẽ biết cách làm thế nào để gợi nhớ đơn giản, dễ dàng.

Hiệu quả Jolly Phonics trong việc đọc hiểu của trẻ
Hiệu quả Jolly Phonics trong việc đọc hiểu của trẻ trong một nghiên cứu trong vòng 7 năm

– Phát triển kỹ năng ngôn ngữ toàn diện: Jolly Phonics không chỉ dạy đọc và viết, mà còn giúp phát triển các kỹ năng  khác như nghe, nói và khả năng đọc hiểu Tiếng Anh của trẻ

– Xây dựng niềm đam mê, hứng thú: Con chủ động tìm hiểu sách, truyện Tiếng Anh. Chưa hết, trẻ tự tin giao tiếp và luyện tập nghe các chủ đề mà mình yêu thích.

Vì sao Jolly Phonics còn khá mới lạ tại Việt Nam?

Jolly Phonics, mặc dù đã được chứng minh là một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em trên toàn thế giới. Nhưng vẫn còn khá mới lạ tại Việt Nam do một số nguyên nhân chính.

Trẻ nghe, nhận diện âm và viết xuống khi học Jolly Phonics
Trẻ nghe, nhận diện âm và viết xuống khi học Jolly Phonics

Thứ nhất, do sự phổ biến của phương pháp giảng dạy tiếng Anh truyền thống. Đó là học cả 1 từ (whole-word): cô đọc 1 từ – con đọc theo, viết nhiều lần để nhớ. Cách tiếp cận này đã tạo ra một “lối mòn”. Nhiều giáo viên và phụ huynh vẫn tin tưởng và theo đuổi. Phương pháp truyền thống tập trung vào ngữ pháp và từ vựng mà ít chú trọng đến phát âm và kỹ năng đánh vần.

Thứ hai, sự thiếu hụt thông tin và nguồn tài nguyên học tập chất lượng cao về Jolly Phonics. Điều này không chỉ gây khó khăn cho việc tiếp cận và áp dụng phương pháp này. Mà còn hạn chế khả năng đánh giá đầy đủ về hiệu quả của nó đối với học sinh Việt Nam.

Thứ ba, sự chuyển đổi đòi hỏi thay đổi trong tư duy và phương pháp giảng dạy.

Hiện nay, Light Up English là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng phương pháp học Phonics & chương trình Jolly Phonics. Tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam hợp tác và được đào tạo bởi 2 đồng tác giả của chương trình và diễn giả toàn cầu của Synthetic Phonics.

Buổi đào tạo chương trình Jolly Phonics với sự góp mặt của “Đại sứ Synthetic Phonics”
Buổi đào tạo chương trình Jolly Phonics với sự góp mặt của “Đại sứ Synthetic Phonics”

Khóa đào tạo thực chiến K9 về Jolly Phonics cùng diễn giả toàn cầu của Synthetic Phonics sắp diễn ra. Khai giảng vào 20-21/4/2024 với ưu đãi lên tới 1,5 triệu đồng. 

Những thành tựu của Light Up English trong việc giảng dạy và lan tỏa Jolly Phonics

Light Up English trở thành đơn vị tiên phong tại Việt Nam hợp tác với hệ thống chương trình này tại Việt Nam. Từ khi triển khai vào năm 2019 đến nay, Light Up English đã đào tạo được hơn 1000 học sinh trên cả nước theo cả hai hình thức online và offline. Hơn 80% feedback tốt từ phụ huynh trong việc cải thiện đáng kể khả năng tiếng Anh của các học viên.

Xem thêm: Thành quả học viên học  Jolly Phonics tại Light Up English

————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trung tâm anh ngữ Light Up English
Hotline: 0929.822.688
Fanpage: https://www.facebook.com/LightUp86
Group:https://www.facebook.com/groups/jollyphonicssuekid
Email: Tienganhsuekid@gmail.com
Tiktok: https://www.tiktok.com/@jollyphonicsvietnam_
Youtube: https://www.youtube.com/@lightup86

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon đăng ký