Phonics, Jolly Phonics được áp dụng ở đâu?

Có nhiều ba mẹ thắc mắc “Phonics là gì”,  ” Jolly Phonics là gì”. Vì đây còn là phương pháp và chương trình học  khá mới lạ tại Việt Nam. Việc giảng dạy tiếng Anh theo phương pháp Phonics còn rất mới và hạn chế. Có nhiều thông tin nhưng không có giải pháp, định hướng và lộ trình rõ ràng. Nhận thấy tầm quan trọng của việc học Phonics, Light Up English đã tiên phong trong việc đưa chương trình Jolly Phonics phổ cập tại Việt Nam. Đây là chương trình ứng dụng phương pháp dạy đọc-viết Tiếng Anh tích hợp học thông qua đa giác quan. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm, lịch sử của phương pháp học Phonics, chương trình học Jolly Phonics. Và tìm hiểu nguyên nhân vì sao Jolly Phonics chưa phổ biến tại Việt Nam trong bài viết này.

Các khái niệm cần nắm rõ

Phonics là gì?

Phonics hướng đến mục tiêu giúp trẻ đọc-viết độc lập
Mục tiêu của Phonics là giúp trẻ đọc-viết tự lập

   Phonics là phương pháp dạy đọc-viết Tiếng Anh theo cách của người bản xứ. Giống như cách người Việt Nam học Tiếng Việt. Khi học phonics, trẻ em sẽ được dạy về cách phát âm của từng chữ cái và cách nối các âm đó lại với nhau (đánh vần). 

   Qua đó, trẻ có thể phát âm chuẩn bất cứ từ nào, kể các những từ bé chưa từng nghe hoặc nhìn thấy. Ví dụ với tiếng Việt, khi chúng ta nghe từ “vơm” – có thể chúng ta không biết nghĩa của nó là gì, nhưng chúng ta vẫn hiểu nó gồm những chữ cái và âm tiết nào. 

    Bản chất của phonics (ngữ âm tiếng Anh) cũng vậy. Phương pháp này giúp trẻ đọc-viết một từ hoàn toàn mới. Và con có thể đoán được cách viết, thông qua luyện tập kỹ năng và ghi nhớ quy tắc về ngữ âm.

Jolly Phonics là gì?

Jolly Phonics ứng dụng phương pháp học Phonics (Ngữ Âm Tiếng Anh). Đây là một trong những chương trình học đọc-viết nổi trội đến từ Anh Quốc. Các bạn nhỏ sẽ cùng với chuột Inky, ong Bee và rắn Snake khám phá hành trình đọc, viết đầy thú vị, hào hứng.

Lịch sử phát triển của Phonics

Tiếng Anh là một ngôn ngữ khó

Tiếng Anh là sự tổng hợp của tiếng Anh, tiếng Đức cổ, tiếng Pháp, tiếng Latin, tiếng Hy Lạp… Người Anh sử dụng nguyên vẹn các từ “vay mượn” này. Bởi vậy, cách phát âm trong tiếng Anh là tổng hợp cách phát âm của các ngôn ngữ nói trên. 

Thêm vào đó, Tiếng Anh còn có nhiều biến thể như Anh-Mỹ, Anh-Anh, Anh-Úc,…Vì thế không nên nhầm lẫn hai khái niệm “phát âm chuẩn” và “phát âm chính xác”. Phát âm chính xác là đúng âm, không bị thiếu âm, không bị nhầm lẫn các âm tương tự (ví dụ /i/,/i:/) 

Học sinh Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi đọc âm cuối
Học sinh Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi đọc âm cuối

Cuối thế kỷ 20, các nhà khoa học đã thành công trong việc hệ thống hóa quy tắc phát âm – đánh vần trong tiếng Anh và đơn giản hóa chúng. Kết quả là phương pháp giảng dạy Phonics ra đời, là hướng tiếp cận dễ hiểu cho học sinh nhỏ tuổi. Qua quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, Phonics đã được chứng minh là phương pháp hiệu quả nhất để dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ.

Tại Mỹ, trong một nghiên cứu kéo dài 4 năm về phương pháp Phonics và công bố kết quả vào năm 1994. Nghiên cứu kết luận: các thực nghiệm khoa học đều ủng hộ tính hiệu quả của phương pháp học Phonics. Cũng tại Mỹ, vào năm 1998, một cuộc điều tra do Ủy ban Điều tra Quốc gia Mỹ tiến hành cũng cho thấy phương pháp Phonics là phương pháp hiệu quả nhất để dạy trẻ biết đọc và viết tiếng Anh.

Người bản ngữ có học Phonics không? 

Ở Anh, bắt đầu từ tháng 11/2010, Chính phủ Anh cũng bắt đầu thông qua kế hoạch đào tạo tất cả giáo viên tiểu học của Anh về Phonics. Đến tháng 6/2011, tất cả trẻ em học hết lớp 1 tại Anh đều phải trải qua một bài kiểm tra bắt buộc về Phonics.

Lịch sử phát triển của Jolly Phonics

Từ những bước đi đầu tiên tại một trường học nhỏ ở Essex (Anh), Jolly Phonics đã phát triển thành một chương trình giáo dục toàn cầu, giúp hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới học đọc và viết tiếng Anh một cách hiệu quả và khích lệ. Đến nay Jolly Phonics đã có mặt gần 40 năm và trên 150 quốc gia. 

Giai đoạn đầu phát triển:

Jolly Phonics giới thiệu hệ thống 42 âm đơn trong tiếng anh một cách khoa học và logic nhất. Được phân chia thành các nhóm. Khi học xong 2 âm đầu tiên, trẻ đã có thể thực hành ghép âm và đánh vần. 

Thử nghiệm và áp dụng: Lloyd và Wernham đã thử nghiệm và ghi nhận những tiến bộ kinh ngạc trong việc học đọc và viết của học sinh.

Sự phát triển và mở rộng:

 Sau khi nhận thấy sự thành công vượt trội của học sinh, Lloyd và Wernham đã chia sẻ nó với các giáo viên khác và bắt đầu phát triển các tài nguyên giáo dục để hỗ trợ việc giảng dạy Jolly Phonics.

Phát triển tài liệu: Đến giữa và cuối những năm 1990, Jolly Phonics đã có bộ tài liệu đầy đủ, bao gồm sách giáo khoa, sách bài tập, hướng dẫn giáo viên, và các tài liệu hỗ trợ khác. Hiện nay, Jolly Phonics là chương trình dẫn dầu về nguồn tài nguyên khích lệ, hứng thú, tăng tương tác cho trẻ.

Sự công nhận và mở rộng quốc tế:

Màu vàng là các quốc gia đang sử dụng Jolly Phonics
Màu vàng là các quốc gia đang sử dụng Jolly Phonics

Công nhận: Jolly Phonics được chính phủ Anh công nhận là chương trình ngữ âm có hệ thống hoàn chỉnh lựa chọn để đưa vào các trường học (2021-2022)

Mở rộng quốc tế: Jolly Phonics đã mở rộng sang các nền giáo dục quốc tế, được áp dụng bởi hàng nghìn trường học ở nhiều quốc gia, từ Mỹ đến Úc, từ châu Á đến châu Phi.

Vì sao Jolly Phonics còn khá mới lạ tại Việt Nam?

Jolly Phonics, mặc dù đã được chứng minh là một chương trình dạy đọc-viết Tiếng Anh hàng đầu cho trẻ em trên toàn thế giới. Nhưng vẫn còn khá mới lạ tại Việt Nam do một số nguyên nhân chính.

Trẻ nghe, nhận diện âm và viết xuống khi học Jolly Phonics
Trẻ nghe, nhận diện âm và viết xuống khi học Jolly Phonics

Thứ nhất, do sự phổ biến của phương pháp giảng dạy tiếng Anh truyền thống. Đó là học cả 1 từ (whole-word): cô đọc 1 từ – con đọc theo, viết nhiều lần để nhớ. Cách tiếp cận này đã tạo ra một “lối mòn”. Nhiều giáo viên và phụ huynh vẫn tin tưởng và theo đuổi. Phương pháp truyền thống tập trung vào ngữ pháp và từ vựng mà ít chú trọng đến phát âm và kỹ năng đánh vần. 

Thứ hai, sự thiếu hụt thông tin và nguồn tài nguyên học tập chất lượng cao về Jolly Phonics. Điều này không chỉ gây khó khăn cho việc tiếp cận và áp dụng phương pháp này. Mà còn hạn chế khả năng đánh giá đầy đủ về hiệu quả của nó đối với học sinh Việt Nam.

Thứ ba, sự chuyển đổi đòi hỏi thay đổi trong tư duy và phương pháp giảng dạy. 

Hiện nay, Light Up English là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng phương pháp học Phonics & chương trình Jolly Phonics. Tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam hợp tác và được đào tạo bởi 2 đồng tác giả của chương trình và diễn giả toàn cầu của Synthetic Phonics. 

Buổi đào tạo chương trình Jolly Phonics với sự góp mặt của “Đại sứ Synthetic Phonics”
Buổi đào tạo chương trình Jolly Phonics với sự góp mặt của “Đại sứ Synthetic Phonics”

Khóa đào tạo thực chiến K9 về Jolly Phonics cùng diễn giả toàn cầu của Synthetic Phonics sắp diễn ra. Khai giảng vào 20-21/4/2024 với ưu đãi lên tới 1,5 triệu đồng. Xem chi tiết về cách thức tham gia

Những thành tựu của Light Up English trong việc giảng dạy Jolly Phonics

Một cuộc thi nói Tiếng Anh do Light Up English tổ chức
Một cuộc thi nói Tiếng Anh do Light Up English tổ chức

Light Up English trở thành đơn vị tiên phong phổ cập chương trình Jolly Phonics tại Việt Nam. Từ khi triển khai vào năm 2019 đến nay, Light Up English đã đào tạo được hơn 1000 học sinh trên cả nước theo cả hai hình thức online và offline. Hơn 90% feedback tốt từ phụ huynh trong việc cải thiện đáng kể khả năng tiếng Anh của các học viên.

Xem thêm: Thành quả học viên học  Jolly Phonics tại Light Up English

———

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trung tâm anh ngữ Light Up English
Hotline: 0929.822.688
Fanpage: https://www.facebook.com/LightUp86
Group: https://www.facebook.com/groups/httpslightup.edu.vn
Email: Tienganhsuekid@gmail.com
Tiktok: https://www.tiktok.com/@jollyphonicsvietnam_
Youtube: https://www.youtube.com/@lightup86

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon đăng ký