Lưu ý quan trọng khi dạy Jolly Phonics cho trẻ

Lưu ý quan trọng khi dạy Jolly Phonics cho trẻ

Dạy Jolly Phonics cho trẻ, cần lưu ý điều gì?

Có thể thấy, Phonics là một trong những kiến thức căn bản nhất khi học đọc tiếng Anh cho trẻ. Dạy Jolly Phonics giúp trẻ biết được mối liên hệ giữa từng chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh với âm thanh của chúng. Từ đó dễ dàng phát âm và đọc từ vựng tiếng Anh dễ dàng. Không dạy Jolly Phonics từ sớm có thể khiến việc đọc tiếng Anh của trẻ trở nên khó khăn hơn, đồng thời thiếu nền tảng để phát triển kỹ năng đọc. Tuy nhiên, điều quan trọng là trẻ cần phân biệt giữa tên của các chữ cái và âm vị của chúng. Vì vậy, Phonics có thể được dạy ngay tại nhà với nhiều hoạt động vui nhộn, thú vị, phù hợp với trẻ nhỏ. Ngữ âm sẽ đồng hành trong suốt quá trình dạy đọc tiếng Anh dành cho trẻ em. Tuỳ theo cấp độ, độ tuổi và khả năng thành thạo ngữ âm mà phụ huynh có thể lựa chọn phương pháp phù hợp.

Lưu ý quan trọng khi dạy Jolly Phonics cho trẻ
Lưu ý quan trọng khi dạy Jolly Phonics cho trẻ

Nhận biết ngữ âm

Để nhận biết ngữ âm, trẻ cần học về âm thanh, âm tiết và từ tiếng Anh. Bởi mỗi từ trong tiếng Anh được tạo thành từ sự kết hợp của các đơn vị âm thanh riêng lẻ, được gọi là âm vị. Ví dụ như từ “crab” được tạo thành từ bốn đơn vị âm thanh riêng lẻ: c/r/a/b. Việc nhận biết ngữ âm tiếng Anh trên thực tế chính là khả năng nghe, xác định và sử dụng các đơn vị âm thanh riêng lẻ này. Jolly Phonics là một trong những kỹ năng nền tảng rất cần thiết để trẻ bắt đầu học đọc tiếng Anh. Bằng cách xây dựng những trò chơi về từ vựng hay đơn giản là đọc cho trẻ nghe thuờng xuyên, trẻ sẽ phát triển kỹ năng nhận biết ngữ âm ngay từ nhỏ.

Vốn từ vựng khi học Jolly Phonics

Như chúng ta đã thấy, vốn từ vựng tiếng Anh dành ngày một dồi dào thể hiện phần nào thành công trong việc học tiếng Anh. Đồng thời, càng biết nhiều từ, trẻ càng dễ dàng đọc và hiểu hết các văn bản tiếng Anh. Đọc nhiều loại sách tiếng Anh là một trong những cách tốt nhất để trẻ phát triển vốn từ vựng.

Mức độ lưu loát trong Jolly Phonics

Đọc càng lưu loát, trẻ càng nhanh chóng xoá mờ khoảng cách giữa việc nhận diện một từ tiếng Anh và hiểu nghĩa của nó. Dễ thấy, những người đọc tiếng Anh thông thạo không cần quá mất thời gian vào việc dịch các từ trên một trang văn bản mà họ đọc. Thay vào đó, họ chỉ tập trung đến ý nghĩa được truyền đạt trong câu từ, hay lớn hơn là cả đoạn văn. Để đạt được khả năng đọc lưu loát, một đứa trẻ cần phát triển tốt nhận thức về Jolly Phonics và cả từ vựng. Việc thực hành thường xuyên luôn là điều cần thiết để phát triển khả năng đọc tiếng Anh trôi chảy ở trẻ em. Thậm chí ngay cả việc đọc to cho trẻ nghe thường xuyên cũng góp phần nâng cao khả năng này, bởi trẻ cũng cần lắng nghe và hiểu được một giọng đọc lưu loát là như thế nào để có thể bắt chước theo.

Kỹ năng đọc hiểu

Trên thực tế, đọc hiểu tiếng Anh là một kỹ năng phức tạp, đòi hỏi thời gian luyện tập và trau dồi thường xuyên. Kỹ năng đọc hiểu không chỉ ảnh hưởng đến việc đọc tiếng Anh mà cả khả năng học tập tiếng Anh của trẻ trong tương lai. Trong quá trình học đọc tiếng Anh, bạn nên khuyến khích trẻ nói ra những gì trẻ đã đọc được trong các tài liệu. Đây là một cách hữu ích để vừa theo dõi mức độ đọc hiểu, vừa cải thiện kỹ năng đọc hiểu của trẻ.

______________
𝐋𝐢𝐠𝐡𝐭 𝐔𝐩 𝐄𝐧𝐠𝐥𝐢𝐬𝐡
Hotline: 0929.822.688/ 0984.685.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon đăng ký