Ngữ âm quan trọng thế nào trong giao tiếp tiếng Anh

Ngữ âm quan trọng thế nào trong giao tiếp tiếng Anh

Ngữ âm quan trọng thế nào trong giao tiếp tiếng Anh. Điều gì làm cho việc dạy Jolly Phonics khác với các kỹ năng khác?

Phát âm là một khía cạnh bao gồm các tính năng của ngôn ngữ như từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng nghe – nói. Vì vậy, việc phát âm không chỉ đơn thuần là tập trung vào việc nghe và lặp lại. Giống như từ vựng và ngữ pháp, người học tiếng Anh cần lưu ý và hiểu được các quy tắc. Ví dụ: nếu một từ tiếng Anh có hai âm tiết, thì trọng âm thường nằm ở âm tiết thứ nhất đối với danh từ và tính từ, còn âm tiết thứ hai với động từ.

Ngoài ra, phát âm là một phần của việc nói. Vì vậy nó cũng liên quan một chút đến thể chất của mỗi người. Để phát âm một ngôn ngữ mới, người học cần được rèn luyện nhóm cơ hàm để biểu đạt lời nói của mình. Đồng thời, phát âm còn gắn liền với việc lắng nghe cách mà ngôn ngữ phát ra. Vì thế, người học có thể luyện tập phát âm bằng cách tập trung vào những video tiếng Anh.

Ngữ âm quan trọng thế nào trong giao tiếp tiếng Anh
Ngữ âm quan trọng thế nào trong giao tiếp tiếng Anh

5 kỹ thuật dạy trẻ phát âm tiếng Anh đạt chuẩn theo Jolly Phonics

Thông qua các bài tập Phonics

Phonics: hướng dẫn cách phát âm một từ dựa trên cách đánh vần từng âm tiết của từ đó. Đây là một kỹ thuật dạy trẻ phát âm tiếng Anh vô cùng hiệu quả. Bắt đầu từ việc xác định các âm tiết trong một từ ngữ, đến học cách phát âm các âm tiết đó. Sau đó, trẻ sẽ ghép nối các âm tiết lại với nhau để phát âm một từ hoàn chỉnh. Không những thế, trẻ sẽ được dạy phát âm tiếng Anh thông qua các hình ảnh của chữ cái, video và bài hát. Phương pháp này, trẻ được hiểu rõ hơn những gì chúng nhìn và nghe thấy, phân biệt được từ và nghĩa khác nhau.

Phương pháp “cụ thể hoá ngữ âm” bằng hình ảnh giúp trẻ học được nhiều các kỹ năng đọc khác nhau. Ví dụ tách âm thanh, âm tiết, phân đoạn, ghép vần và thay thế. Qua đó, trẻ hình dung dễ dàng mối quan hệ giữa chữ cái và âm thanh, âm thanh và từ ngữ, từ và âm tiết. Việc dạy trẻ phát âm tiếng Anh bằng hình ảnh ngữ âm rất hiệu quả. Đây chính là một trong ưu điểm nổi bật của Jolly Phonics.

Luyện tập khẩu hình phát âm tiếng Anh thành thạo

Phát âm tiếng Anh chuẩn là một quá trình cần bé phải chủ động và nỗ lực rèn luyện. Việc nắm vững âm vị của các nguyên âm trong tiếng Anh là điều vô cùng quan trọng. Các bậc phụ huynh cần phải mô tả và làm mẫu cho trẻ biết cần tạo khẩu hình như thế nào khi phát ra âm thanh. Đồng thời nên đưa ra các bài tập rèn luyện để trẻ quen thuộc với chúng. Bên cạnh đó, bạn hãy luôn đưa ra những phản hồi trong suốt quá trình luyện tập cho con.

Đối với các bé có độ tuổi lớn hơn, có thể hướng dẫn bé tự soi gương để xác định đúng vị trí môi, miệng và lưỡi khi thực hành theo. Với kỹ thuật này, bạn cần đảm bảo rằng trẻ nhận biết được sự khác biệt giữa phụ âm hữu thanh với phụ âm vô thanh. Âm thanh có tiếng sẽ tạo ra sự rung trong cổ họng, trong khi âm vô thanh thì ngược lại. Đây là một cách đơn giản nhưng hiệu quả giúp bé phân biệt khi chạm tay vào cổ họng. Đối với các âm như /p/, /t/, /k/ và /ch/, khi phát âm thường có luồng hơi thổi ra. Vì vậy, bạn có thể hướng dẫn bé dùng khăn giấy để trước miệng giúp cảm nhận được luồng khí tạo ra khi phát âm. 

Phương pháp intonation (ngữ điệu) – syllable stress (trọng âm) – vowel length (độ dài nguyên âm)

Trong tiếng Anh, ngữ điệu là một yếu tố quan trọng trong giao tiếp. Chính vì vậy, khi dạy trẻ phát âm tiếng Anh, bạn cần chú ý nội dung này. Ngữ điệu xuất hiện khi giọng nói lên xuống để thể hiện cảm xúc hoặc một ý nghĩa nhất định. Đối với các câu hỏi “yes” hoặc “no”, bạn nên dạy bé lên giọng ở cuối câu để thể hiện rõ ý. Trọng âm cũng là một phần quan trọng trong việc dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em. Bạn nên dùng nhiều hình thức khác nhau để dạy bé cách đếm số lượng âm tiết trong một từ. Bên cạnh đó, bạn có thể cho bé vỗ tay để đếm âm tiết hoặc đếm số lượng của âm tiết. Song song đó, bạn có thể dạy bé về độ dài nguyên âm bằng các phương pháp tương tự. 

Dạy bé phát âm tiếng Anh qua minimal pairs

Các minimal pairs rất hữu ích để bé phân biệt các âm của hai từ tương tự nhau nhưng có cách đánh vần khác nhau. Việc sử dụng phép láy từ sẽ tạo nên sự thú vị khi phát âm. Qua đó giúp bé tập trung phân biệt được các âm tương tự trong tiếng Anh. Để nâng cấp độ khó, bạn hãy thử để bé hát các bài hát “líu lưỡi” hoặc cùng con hát nối mà không bị lạc nhịp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon đăng ký