Học Jolly Phonics, Mở Rộng Cánh Cửa Đến Thế Giới Tiếng Anh

Học Jolly Phonics Mở Rộng Cánh Cửa Đến Thế Giới Tiếng Anh

Học Jolly Phonics là nền tảng vững chắc giúp trẻ làm chủ Tiếng Anh. Không chỉ dừng lại ở việc dạy đọc-viết Tiếng Anh theo cách của người bản xứ, Jolly Phonics giúp trẻ tự tin, hứng thú và chủ động tìm hiểu tri thức. Trong bài viết này, ba mẹ và thầy cô hãy cùng tìm hiểu về Jolly Phonics và cách Jolly Phonics mở rộng cánh cửa Tiếng Anh!

Tổng Quan về Jolly Phonics

Phonics là gì?

Phonics là phương pháp dạy đọc-viết Tiếng Anh theo cách của người bản xứ
Phonics là phương pháp dạy đọc-viết Tiếng Anh theo cách của người bản xứ

Phonics là phương pháp dạy đọc-viết Tiếng Anh theo cách của người bản xứ. Giống như cách người Việt Nam học Tiếng Việt. Khi học phonics, trẻ em sẽ được dạy về cách phát âm của từng chữ cái và cách nối các âm đó lại với nhau (đánh vần). 

   Qua đó, trẻ có thể phát âm chuẩn bất cứ từ nào, kể các những từ bé chưa từng nghe hoặc nhìn thấy. Ví dụ với tiếng Việt, khi chúng ta nghe từ “vơm” – có thể chúng ta không biết nghĩa của nó là gì, nhưng chúng ta vẫn hiểu nó gồm những chữ cái và âm tiết nào. 

    Bản chất của Phonics (ngữ âm tiếng Anh) cũng vậy. Phương pháp này giúp trẻ đọc-viết một từ hoàn toàn mới. Và con có thể đoán được cách viết, thông qua luyện tập kỹ năng và ghi nhớ quy tắc về ngữ âm.

Jolly Phonics là gì?

Jolly Phonics là một trong những chương trình học đọc-viết nổi trội đến từ Anh Quốc
Jolly Phonics là một trong những chương trình học đọc-viết nổi trội đến từ Anh Quốc

Jolly Phonics ứng dụng phương pháp học Phonics (Ngữ Âm Tiếng Anh). Đây là một trong những chương trình học đọc-viết nổi trội đến từ Anh Quốc. Các bạn nhỏ sẽ cùng với chuột Inky, ong Bee và rắn Snake khám phá hành trình đọc, viết đầy thú vị, hào hứng.

Lịch sử phát triển của Jolly Phonics

Từ những bước đi đầu tiên tại một trường học nhỏ ở Essex (Anh), Jolly Phonics đã phát triển thành một chương trình giáo dục toàn cầu, giúp hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới học đọc và viết tiếng Anh một cách hiệu quả và khích lệ. Đến nay Jolly Phonics đã có mặt gần 40 năm và trên 150 quốc gia. 

Cách Jolly Phonics Mở Rộng Cánh Cửa Tiếng Anh

Tiếp cận đa giác quan

Jolly Phonics tích hợp phương pháp học đa giác quan. Trẻ ghi nhớ cách đọc và viết của âm thông qua:

– Ngôn ngữ cơ thể: Trẻ nhập vai và mô phỏng hoạt động quen thuộc để ghi nhớ cách đọc của âm (letter sound) và cách viết của âm (letter formation).
– Mắt: nhìn hình ảnh, bối cảnh quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày
– Tai: nghe những giai điệu, nhịp điệu, bài hát “diệu kỳ” (magic song) – Trẻ nghe một lần và hát được luôn.
– Miệng: phát âm chính xác từng âm

Ví dụ khi trẻ học âm /e/, trẻ sẽ thực hiện việc tách quả trứng (egg). Bối cảnh quen thuộc là căn bếp và mẹ đang nấu ăn. Trẻ học một cách tự nhiên và nhớ lâu. Các bạn nhỏ có lỡ quên cách đọc, cách viết của âm thì sẽ hồi tưởng được ngay. Đây là hướng tiếp cận mới, đầy sáng tạo và hứng thú giúp các con dễ dàng, nhanh chóng thành thạo bộ kỹ năng.

Phát triển kỹ năng ghép âm, đánh vần và nhận diện âm Tiếng Anh

Trẻ nghe, nhận diện âm và viết xuống khi học Jolly Phonics
Trẻ nghe, nhận diện âm và viết xuống khi học Jolly Phonics

Khác với việc học thuộc lòng từ vựng, Jolly Phonics dạy trẻ phát âm chính xác từng âm đơn và ghép chúng lại với nhau để tạo thành từ. Khi nắm vững các quy tắc và thành thạo các kỹ năng, trẻ có thể tự tin đọc-viết một từ mới hoàn toàn.

Khuyến khích sự tò mò và sáng tạo

Jolly Phonics khích lệ trẻ em tò mò về Tiếng Anh và khơi gợi sự sáng tạo với các từ mới học được. Các bài học thường kèm theo các hoạt động sáng tạo như vẽ tranh hoặc làm đồ handmade, giúp trẻ liên tưởng và áp dụng từ vựng vào thực tế. Jolly Phonics hiện đang là chương trình dẫn đầu về nguồn tài nguyên khích lệ, hứng thú, tăng tương tác cho trẻ.

Cung cấp nền tảng vững chắc

“Đại sứ Xanh” là các bạn học viên đã tốt nghiệp khóa học Jolly Phonics với nền tảng Tiếng Anh vững chắc
“Đại sứ Xanh” là các bạn học viên đã tốt nghiệp khóa học Jolly Phonics với nền tảng Tiếng Anh vững chắc

Jolly Phonics cung cấp cho học viên một nền tảng Tiếng Anh vững chắc. Trẻ học mà không phụ thuộc nhiều vào trí nhớ và khả năng nghe, lặp lại. Khi đó, con sẽ phát triển khả năng ngôn ngữ toàn diện – từ nghe, nói, đọc đến viết.

Xem thêm: goGREEN x “Đại sứ Xanh” truyền cảm hứng sống xanh cùng Light Up English

Tạo hứng thú học tập

Bằng cách kết hợp việc học và chơi, Jolly Phonics tạo ra một môi trường học tập vui vẻ và khích lệ. Việc học từ vựng tiếng Anh trở nên thú vị và hấp dẫn đối với trẻ, chứ không còn là “nỗi sợ”.

Dễ dàng áp dụng cho mọi lứa tuổi

Dù được thiết kế chủ yếu cho trẻ em, phương pháp Jolly Phonics cũng có thể được điều chỉnh để phù hợp với học viên ở mọi lứa tuổi. Giúp mọi người có thể tiếp cận và mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh của mình.

Xem thêm: Ưu, nhược điểm của Jolly Phonics và cách khắc phục

Ba kỹ năng chính mà Jolly Phonics tập trung

Jolly Phonics được đánh giá là một chương trình giáo dục tiếng Anh độc đáo và toàn diện. Giúp trẻ em phát triển kỹ năng ngôn ngữ thông qua cách tiếp cận “đa giác quan” thú vị và tương tác. Chương trình này tập trung vào ba kỹ năng chính: phát âm, đọc hiểu và khả năng viết. Từ đó, trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng nghe, nói và làm chủ Tiếng anh. Dưới đây là cách Jolly Phonics giúp trẻ phát triển mỗi kỹ năng này:

Phát Âm

Một buổi học âm đơn theo chương trình Jolly Phonics
Một buổi học âm đơn theo chương trình Jolly Phonics

Jolly Phonics dạy trẻ đọc-viết 42 âm thanh cơ bản của tiếng Anh, giúp trẻ phát âm chính xác ngay từ đầu. Nhờ tích hợp phương pháp học đa giác quan nên trẻ ghi nhớ âm thanh một cách tự nhiên. Khi trẻ phát âm chính xác từng âm, trẻ sẽ rất tự tin. Thay vì việc nghe và nhắc lại theo lời thầy cô. Mà khả năng này ở mỗi trẻ là khác nhau và giảm dần theo thời gian.

Khả năng Đọc Hiểu

Trẻ học cách ghép các âm đã học để tạo thành từ. Jolly Phonics cung cấp cho trẻ bộ truyện Decodable Reader theo level từ dễ đến khó. Các từ vựng trong truyện trẻ đều đã đọc thành thạo và bắt gặp nhiều lần trong quá trình học. Cách thiết kế khoa học này giúp trẻ dần dần hình thành khả năng đọc-hiểu. 

Xem thêm: Các bạn nhỏ 5 tuổi tại Light Up English đọc từ vựng tại đề thi, báo BBC…

*) Lưu ý: Khả năng đọc hiểu của con cần phải rèn luyện thông qua các trải nghiệm và sự tích lũy dần dần. Khi đạt được những thành tựu nhỏ, trẻ sẽ có hứng thú tìm hiểu nhiều hơn. Và Jolly Phonics giúp trẻ gặt hái được những thành công nhỏ mỗi ngày.

Khả Năng Viết

Trẻ thực hành viết qua các hoạt động tương tác, khích lệ
Trẻ thực hành viết qua các hoạt động tương tác, khích lệ

Jolly Phonics dạy trẻ kỹ năng nhận diện âm. Con biết chính xác âm đó được viết như thế nào. Con không phải phụ thuộc nhiều vào trí nhớ nữa. Trẻ được học cấu tạo của từ gồm những âm nào ghép lại với nhau. Khi trẻ nắm được quy tắc cơ bản, trẻ sẽ không cảm thấy bối rối và sợ viết nữa. Thay vì cách học hiện tại là chép 10 lần từ mới hoặc dán từ vựng ở trong tầm mắt.

Ba mẹ và thầy cô hãy là những người tiên phong áp dụng cách tiếp cận mới để việc học từ vựng không còn là “nỗi sợ”. Jolly Phonics khuyến khích trẻ sử dụng từ mới học để viết câu chuyện, thư từ,… Từ đó phát triển kỹ năng viết một cách sáng tạo.

Thành Công Của Jolly Phonics

Jolly Phonics đã có mặt 37 năm. Đây là chương trình dẫn đầu trong việc cung cấp nguồn tài nguyên học dồi dào, hứng thú và khích lệ cho trẻ từ 3 tuổi trở lên.

– Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh về sự vượt trội của học sinh khi học Jolly Phonics. Các tài liệu này được thực hiện bởi các trường học tại nhiều quốc gia trên thế giới.

–  Hơn 150 quốc gia đã lựa chọn Jolly Phonics để giúp trẻ đọc và viết độc lập

– Bộ Giáo dục Anh khuyến khích đưa Jolly Phonics vào giảng dạy ở tiểu học.

– Jolly Phonics được giới thiệu ở chương trình Tedx.

– Đài BBC đưa tin Jolly Phonics lọt top các chương trình đem lại kết quả đọc viết vượt trội. Đây là đánh giá của Hiệp hội Đánh giá Thành tựu Giáo dục Quốc tế.

Những thành tựu của Light Up English trong việc giảng dạy Jolly Phonics

Light Up English trở thành đơn vị tiên phong tại Việt Nam hợp tác với hệ thống chương trình này tại Việt Nam. Từ khi triển khai vào năm 2019 đến nay, Light Up English đã đào tạo được hơn 1000 học sinh trên cả nước theo cả hai hình thức online và offline. Hơn 80% feedback tốt từ phụ huynh trong việc cải thiện đáng kể khả năng tiếng Anh của các học viên.

Xem thêm: Lộ trình học Jolly Phonics giúp con đọc viết Tiếng Anh trôi chảy

Bật Mí Lộ Trình Đánh Thức Tiềm Năng Ngôn Ngữ Của Con Cùng Jolly Phonics

Buổi đào tạo chương trình Jolly Phonics với sự góp mặt của “Đại sứ Synthetic Phonics”
Buổi đào tạo chương trình Jolly Phonics với sự góp mặt của “Đại sứ Synthetic Phonics”

Tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam hợp tác và được đào tạo bởi 2 đồng tác giả của chương trình và diễn giả toàn cầu của Synthetic Phonics. Sau đây là lộ trình học Jolly Phonics đang được triển khai tại Light Up English đã giúp cho hơn 1000 học sinh Việt Nam đọc-viết Tiếng Anh lưu loát.

Giai đoạn 1: Jolly Phonics Level 1

Con học cách đọc và viết của 42 âm đơn và quy tắc ghép âm, nhận diện âm giúp con có thể:

– Tự tin đọc được 1900+ từ được cấu tạo bởi quy tắc đọc và viết của 42 âm.

– Nghe và chép chính tả các từ đơn, các cụm từ, các câu có các từ được viết bởi 42 âm ứng với 42 cách viết

– Đọc trôi chảy, tự tin các từ được viết bởi quy tắc đọc và viết của 42 âm thông qua việc ghép âm đánh vần.

Ngoài ra, con được học 11 tricky words – các từ bất quy tắc xuất hiện nhiều. Khi con nắm được các từ này, con sẽ đọc câu, đọc truyện trôi chảy hơn.

+ Hình thức học: Online/ Offline. Mỗi buổi học kéo dài 1,5h. Một lớp sĩ số tối đa 4-6 bạn.

Giai đoạn 2:  Jolly Phonics Level 2

Khóa học cung cấp các kiến thức nâng cao gồm:

– Con học thêm 25 alternatives (cách viết khác nhau của âm). VD: Âm /ai/ có các âm thay thế là <ay>, <a_e> như trong các từ “rain – day – came”

– Con học thêm 3 âm mới

– Đọc học thêm 6 quy tắc chia âm tiết

– Con học thêm 30 tricky words- các từ bất quy tắc

Thời gian học

Trẻ từ 7 tuổi trở lên: 45 giờ, 2 buổi/tuần.

Trẻ từ 5 – 6 tuổi: 60 giờ, 2 buổi/tuần


THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trung tâm anh ngữ Light Up English
Hotline: 0929.822.688
Fanpage: https://www.facebook.com/LightUp86
Group:https://www.facebook.com/groups/jollyphonicssuekid
Email: Tienganhsuekid@gmail.com
Tiktok: https://www.tiktok.com/@jollyphonicsvietnam_
Youtube: https://www.youtube.com/@lightup86

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon đăng ký