Jolly Phonics Cùng Trẻ Chinh Phục Tiếng Anh

Jolly Phonics Cùng Trẻ Chinh Phục Tiếng Anh

Việc thành thạo tiếng Anh không chỉ mở ra cánh cửa cơ hội mà còn là nền tảng vững chắc cho sự phát triển tư duy và văn hóa. Đặc biệt đối với trẻ em, việc học tiếng Anh từ sớm giúp trẻ chinh phục ngôn ngữ một cách tự nhiên. Đồng thời khơi gợi niềm đam mê và sự tò mò về thế giới xung quanh. Jolly Phonics xuất hiện như một “làn sóng” mới, giúp trẻ em dễ dàng tiếp cận và đặt những “viên gạch đầu tiên” cho nền tảng Tiếng Anh vững chắc.

Các khái niệm cần nắm rõ

Phonics là gì?

Mục tiêu của Phonics là giúp trẻ đọc-viết tự lập
Mục tiêu của Phonics là giúp trẻ đọc-viết tự lập

   Phonics là phương pháp dạy đọc-viết Tiếng Anh theo cách của người bản xứ. Giống như cách người Việt Nam học Tiếng Việt. Khi học Phonics, trẻ em sẽ được dạy về cách phát âm của từng chữ cái và cách nối các âm đó lại với nhau (đánh vần). 

   Qua đó, trẻ có thể phát âm chuẩn bất cứ từ nào, kể các những từ bé chưa từng nghe hoặc nhìn thấy. Ví dụ với tiếng Việt, khi chúng ta nghe từ “vơm” – có thể chúng ta không biết nghĩa của nó là gì, nhưng chúng ta vẫn hiểu nó gồm những chữ cái và âm tiết nào. 

    Bản chất của Phonics (ngữ âm tiếng Anh) cũng vậy. Phương pháp này giúp trẻ đọc-viết một từ hoàn toàn mới. Và con có thể đoán được cách viết, thông qua luyện tập kỹ năng và ghi nhớ quy tắc về ngữ âm.

Jolly Phonics là gì?

Jolly Phonics ứng dụng phương pháp học Phonics (Ngữ Âm Tiếng Anh). Đây là một trong những chương trình học đọc-viết nổi trội đến từ Anh Quốc. Các bạn nhỏ sẽ cùng với chuột Inky, ong Bee và rắn Snake khám phá hành trình đọc, viết đầy thú vị, hào hứng.

Giai đoạn Vàng học Jolly Phonics

Một buổi học âm đơn theo chương trình Jolly Phonics
Một buổi học âm đơn theo chương trình Jolly Phonics

Giai đoạn vàng để học Jolly Phonics là từ 3 đến 6 tuổi. Đây là thời điểm mà trẻ có khả năng tiếp thu ngôn ngữ mạnh mẽ nhất, giúp việc học Tiếng Anh trở nên hiệu quả hơn. Dưới đây là lý do tại sao đây được coi là giai đoạn vàng:

– Não bộ trẻ nhạy cảm với âm thanh: Trong giai đoạn này, bộ não của trẻ đang phát triển nhanh chóng, giúp trẻ dễ dàng tiếp thu và mô phỏng ngôn ngữ mới. Đây là lúc thời điểm lý tưởng để giới thiệu tiếng Anh với chương trình Jolly Phonics.

– Hứng thú tự nhiên: Trẻ em ở độ tuổi này rất tò mò và muốn khám phá thế giới xung quanh. Jolly Phonics tận dụng sự hứng thú tự nhiên này bằng việc giới thiệu các hoạt động tương tác, khích lệ trẻ

– Nền tảng phát âm: Học phát âm từ nhỏ giúp trẻ hình thành nền tảng phát âm chính xác, làm giảm nguy cơ phát âm sai khi lớn lên. Khi trẻ càng lớn càng khó sửa.

– Nền tảng đọc-viết: Giai đoạn này cũng là thời điểm lý tưởng để trẻ học ghép âm, đánh vần và nhận diện âm. Từ đó thành thạo trong việc đọc-viết Tiếng Anh.

Xem thêm: Ưu, nhược điểm của Jolly Phonics và cách khắc phục

Ba kỹ năng chính mà Jolly Phonics tập trung

Jolly Phonics được đánh giá là một chương trình giáo dục tiếng Anh độc đáo và toàn diện. Giúp trẻ em phát triển kỹ năng ngôn ngữ thông qua cách tiếp cận “đa giác quan” thú vị và tương tác. Chương trình này tập trung vào ba kỹ năng chính: phát âm, đọc hiểu và khả năng viết. Từ đó, trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng nghe, nói và làm chủ Tiếng anh. Dưới đây là cách Jolly Phonics giúp trẻ phát triển mỗi kỹ năng này:

Phát Âm

Khi trẻ phát âm chính xác từng âm, trẻ sẽ rất tự tin.
Khi trẻ phát âm chính xác từng âm, trẻ sẽ rất tự tin.

Jolly Phonics dạy trẻ đọc-viết 42 âm thanh cơ bản của tiếng Anh, giúp trẻ phát âm chính xác ngay từ đầu. Nhờ tích hợp phương pháp học đa giác quan nên trẻ ghi nhớ âm thanh một cách tự nhiên. Khi trẻ phát âm chính xác từng âm, trẻ sẽ rất tự tin. Thay vì việc nghe và nhắc lại theo lời thầy cô. Mà khả năng này ở mỗi trẻ là khác nhau và giảm dần theo thời gian.

Khả năng Đọc Hiểu

Trẻ học cách ghép các âm đã học để tạo thành từ. Jolly Phonics cung cấp cho trẻ bộ truyện Decodable Reader theo level từ dễ đến khó. Các từ vựng trong truyện trẻ đều đã đọc thành thạo và bắt gặp nhiều lần trong quá trình học. Cách thiết kế khoa học này giúp trẻ dần dần hình thành khả năng đọc-hiểu. 

Xem thêm: Các bạn nhỏ 5 tuổi tại Light Up English đọc từ vựng tại đề thi, báo BBC…

*) Lưu ý: Khả năng đọc hiểu của con cần phải rèn luyện thông qua các trải nghiệm và sự tích lũy dần dần. Khi đạt được những thành tựu nhỏ, trẻ sẽ có hứng thú tìm hiểu nhiều hơn. Và Jolly Phonics giúp trẻ gặt hái được những thành công nhỏ mỗi ngày.

Khả Năng Viết

Jolly Phonics dạy trẻ kỹ năng nhận diện âm. Con biết chính xác âm đó được viết như thế nào. Con không phải phụ thuộc nhiều vào trí nhớ nữa. Trẻ được học cấu tạo của từ gồm những âm nào ghép lại với nhau. Khi trẻ nắm được quy tắc cơ bản, trẻ sẽ không cảm thấy bối rối và sợ viết nữa. Thay vì cách học hiện tại là chép 10 lần từ mới hoặc dán từ vựng ở trong tầm mắt.

Ba mẹ và thầy cô hãy là những người tiên phong áp dụng cách tiếp cận mới để việc học từ vựng không còn là “nỗi sợ”. Jolly Phonics khuyến khích trẻ sử dụng từ mới học để viết câu chuyện, thư từ,… Từ đó phát triển kỹ năng viết một cách sáng tạo.

Làm thế nào để chinh phục Tiếng Anh với Jolly Phonics?

Chinh phục tiếng Anh với Jolly Phonics đòi hỏi sự kiên nhẫn, cam kết, sự tham gia tích cực từ cả trẻ lẫn phụ huynh và Thầy Cô. Dưới đây là một số bước cụ thể để tối ưu hóa quá trình học tập với Jolly Phonics:

Hiểu Rõ Chương Trình Jolly Phonics

Ba mẹ và Thầy cô cần nắm rõ các khái niệm Phonics, Jolly Phonics để không bị nhầm lẫn. Light Up English đã có rất nhiều bài viết xung quanh phương pháp Phonics và chương trình Jolly Phonics.  

Xem thêm:

Phonics, Jolly Phonics – Hướng tiếp cận mới khi học Tiếng Anh

Phonics, Jolly Phonics được áp dụng ở đâu?

Tạo Môi Trường Học Tập Tích Cực

Trẻ thực hành viết qua các hoạt động tương tác, khích lệ
Trẻ thực hành viết qua các hoạt động tương tác, khích lệ

Tạo một không gian học tập thoải mái và khuyến khích sự tham gia của trẻ. Ba mẹ và thầy cô có thể cùng con thực hiện các hoạt động thủ công như vẽ tranh, tô màu,…Jolly Phonics hiện đang là chương trình dẫn đầu về nguồn tài nguyên khích lệ, tăng hứng thú cho trẻ.

Thực Hành Đều Đặn và Kiên Nhẫn

Lập kế hoạch học tập đều đặn và thực hiện hàng ngày. Đừng nản lòng nếu tiến độ không thấy rõ ngay lập tức. Ba mẹ hãy cùng con duy trì thói quen học tập, ít nhất 2 phút mỗi ngày sau đó hãy tăng dần thời gian. 

Khuyến Khích Đọc Sách

Sử dụng bộ truyện Decodable Readers của Jolly Phonics và những cuốn sách khác phù hợp với trình độ, lứa tuổi của trẻ. Việc đọc sách không chỉ giúp trẻ học từ vựng mới mà còn phát triển khả năng ngôn ngữ tổng thể.

Sử Dụng Công Nghệ

Ba mẹ không giỏi tiếng anh vẫn có thể dạy con dễ dàng, hiệu quả tại nhà thông qua ứng dụng Jolly Phonics trên điện thoại. Xem review cách sử dụng tại đây

Tương Tác và Giao Tiếp

Thực hành tiếng Anh thông qua các hoạt động hàng ngày, khuyến khích trẻ sử dụng tiếng Anh khi giao tiếp và trong các tình huống thực tế.

Tham Gia vào Cộng Đồng

Tham gia vào các nhóm, diễn đàn hoặc cộng đồng trực tuyến nơi phụ huynh và giáo viên chia sẻ kinh nghiệm và tài nguyên học Jolly Phonics.

*) Tham gia ngay nhóm cộng đồng:

+ Dành cho ba mẹ quan tâm và yêu thích Jolly Phonics Việt Nam

+ Dành cho ba mẹ có con 3- 5 tuổi  “Ba mẹ đồng hành giúp con đọc viết Tiếng Anh trôi chảy trước khi vào lớp 1” 

Đánh Giá và Phản Hồi

Theo dõi và đánh giá tiến trình học tập của trẻ, cung cấp phản hồi tích cực và khích lệ trẻ với mỗi bước tiến mới. Bên cạnh đó, ba mẹ và Thầy Cô cũng cần kiên trì và linh hoạt giúp trẻ duy trì hứng thú và niềm đam mê, sự tò mò khám phá thi trức.

Với ba mẹ có con chuẩn bị vào lớp 1, hãy chuẩn bị hành trang đọc-viết 4000 từ Tiếng Anh thông dụng. Xem chi tiết: Lộ trình học Jolly Phonics giúp con đọc viết Tiếng Anh trôi chảy

Bật Mí Lộ Trình Đánh Thức Tiềm Năng Ngôn Ngữ Của Con Cùng Jolly Phonics

Buổi đào tạo chương trình Jolly Phonics với sự góp mặt của “Đại sứ Synthetic Phonics”
Buổi đào tạo chương trình Jolly Phonics với sự góp mặt của “Đại sứ Synthetic Phonics”

Tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam hợp tác và được đào tạo bởi 2 đồng tác giả của chương trình và diễn giả toàn cầu của Synthetic Phonics. Sau đây là lộ trình học Jolly Phonics đang được triển khai tại Light Up English đã giúp cho hơn 1000 học sinh Việt Nam đọc-viết Tiếng Anh lưu loát.

Giai đoạn 1: Jolly Phonics Level 1

Con học cách đọc và viết của 42 âm đơn và quy tắc ghép âm, nhận diện âm giúp con có thể:

– Tự tin đọc được 1900+ từ được cấu tạo bởi quy tắc đọc và viết của 42 âm.

– Nghe và chép chính tả các từ đơn, các cụm từ, các câu có các từ được viết bởi 42 âm ứng với 42 cách viết

– Đọc trôi chảy, tự tin các từ được viết bởi quy tắc đọc và viết của 42 âm thông qua việc ghép âm đánh vần.

Ngoài ra, con được học 11 tricky words – các từ bất quy tắc xuất hiện nhiều. Khi con nắm được các từ này, con sẽ đọc câu, đọc truyện trôi chảy hơn.

+ Hình thức học: Online/ Offline. Mỗi buổi học kéo dài 1,5h. Một lớp sĩ số tối đa 4-6 bạn.

Giai đoạn 2:  Jolly Phonics Level 2

Khóa học cung cấp các kiến thức nâng cao gồm:

– Con học thêm 25 alternatives (cách viết khác nhau của âm). VD: Âm /ai/ có các âm thay thế là <ay>, <a_e> như trong các từ “rain – day – came”

– Con học thêm 3 âm mới

– Đọc học thêm 6 quy tắc chia âm tiết

– Con học thêm 30 tricky words- các từ bất quy tắc

Thời gian học

Trẻ từ 7 tuổi trở lên: 45 giờ, 2 buổi/tuần.

Trẻ từ 5 – 6 tuổi: 60 giờ, 2 buổi/tuần

Những thành tựu của Light Up English trong việc giảng dạy Jolly Phonics

Light Up English trở thành đơn vị tiên phong tại Việt Nam hợp tác với hệ thống chương trình này tại Việt Nam. Từ khi triển khai vào năm 2019 đến nay, Light Up English đã đào tạo được hơn 1000 học sinh trên cả nước theo cả hai hình thức online và offline. Hơn 80% feedback tốt từ phụ huynh trong việc cải thiện đáng kể khả năng tiếng Anh của các học viên.


THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trung tâm anh ngữ Light Up English
Hotline: 0929.822.688
Fanpage: https://www.facebook.com/LightUp86
Group:https://www.facebook.com/groups/jollyphonicssuekid
Email: Tienganhsuekid@gmail.com
Tiktok: https://www.tiktok.com/@jollyphonicsvietnam_
Youtube: https://www.youtube.com/@lightup86

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon đăng ký