Học IELTS bằng “Mẹo” – Lợi bất cập hại

bi-quyet-hoc-ielts-de-dat-diem-cao

Cô khẳng định không thể nào có điểm số tốt nếu con không có kiến thức thật. IELTS là để học viên thực sự hoàn thiện kỹ năngtiếng Anh của mình, và có thể dùng nó trong học tập, trong công việc, cuộc sống.

Mục lục của bài viết

LISTENING

Về Listening, có phải ai đó nhồi nhét vào đầu các con là chỉ cần nghe keywords là từ khoá chắc chắn sẽ ở sau đó rồi. Hay có ai đó nói với con là không cần nghe hiểu toàn bài, chỉ cần nắm keywords thôi. Nhưng không phải bạn nhé!

Vậy làm thế nào để cải thiện kỹ năng Listening?

– B1: Chọn một nguồn nghe bất kỳ mà con thích nhất. Yêu cầu có audio và transcript.

– B2: Đọc transcript của bài nghe. Xem con hiểu được bao nhiêu % nội dung. Tra từ mới để hiểu cặn kẽ nghĩa của từ.

– B3: Nghe audio, không nhìn câu hỏi xem con nghe được bao nhiêu % bài. Sau khi đã đọc hiểu toàn bộ rồi mà nghe không hiểu, chứng tỏ là do phát âm của con chưa chuẩn.

– B4: Nghe và làm câu hỏi xem con đúng bao nhiêu câu.

– B5: Check đáp án. Quan trọng là check cả transcript chứ không chỉ so sánh là đúng hay sai. Đọc lại transcript một lần sẽ biết mình nghe được từ nào, sai từ nào mà cải thiện.

Mẹo thi Ielts điểm cao
Mẹo thi Ielts điểm cao

READING

 Về Reading, cũng tương tự như Listening hoàn toàn không có mẹo nào cả.

 Con không thể chọn được đáp án đúng nếu không thực sự hiểu câu hỏi. Và nếu con đọc câu hỏi mà vẫn không hiểu, thì cần gấp rút bổ sung vốn từ vựng của mình. Bên cạnh đó, còn phải luyện tập thường xuyên để làm quen với các dạng bài trong IELTS Reading.

Nói chung, các bài đọc trong IELTS Reading đều là những bài viết mang tính học thuật mà con sẽ thường gặp ở trên báo hoặc các tạp chí chuyên ngành. Vì vậy, việc trau dồi các từ vựng học thuật là vô cùng quan trọng. 

Tuy nhiên cũng không cần lo lắng và đọc quá nhiều tài liệu một cách không có mục đích, hãy tập trung luyện tập các dạng bài, luyện đọc hiểu các bài đọc trong bộ sách Cambridge IELTS

SPEAKING

 Bốn tiêu chí chấm điểm của kỹ năng Speaking bao gồm:

– Coherence & Fluency: Sự trôi chảy

– Lexical resources: Vốn từ vựng

– Grammatical range: Khả năng sử dụng ngữ pháp

– Pronunciation: Phát âm

Rõ ràng, để có vốn từ vựng tốt và khả năng sử dụng các cấu trúc ngữ pháp một cách đa dạng và chính xác, con cần tu luyện trong ít nhất 6 tháng đến 1 năm. Yếu tố có thể cải thiện nhanh nhất trong 4 tiêu chí trên đó là Phát âm, tuy nhiên, muốn phát âm rõ ràng, dễ nghe thì con cũng cần khoảng 3 tháng để luyện cách phát âm chuẩn của từng âm tiết, cách nhấn đúng trọng âm của từ, và cuối cùng là, luyện ngữ điệu tự nhiên sao cho gần giống người bản địa nhất.

Đáng tiếc là, đa số người học Tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng đều quá nóng vội khi luyện kỹ năng Speaking. Quá tham lam trong việc nhồi nhét từ vựng hoặc hi vọng một ông bụt, bà tiên nào đó đột nhiên xuất hiện trong phòng thi, thì thầm vào tai những cụm từ giúp con ăn điểm, đều là vô ích.

Hãy kiên nhẫn, và dành thời gian xứng đáng cho quá trình cải thiện phát âm, và sau đó là củng cố từ vựng, cũng như ngữ pháp.

WRITING

Bốn tiêu chí của kỹ năng Writing bao gồm:

– Task response

– Coherence & cohesion

– Lexical resource

– Grammar

Con cần biết rằng, bài thi viết sẽ được 2 giám khảo chấm riêng biệt để đảm bảo tính khách quan và công bằng. Vì vậy, giống như 3 kỹ năng kể trên, không có một loại mẹo nào giúp con che mắt được cả 2 giám khảo, và đạt được điểm 6.5+ trong Writing nếu vốn từ vựng của con nghèo nàn, và ngữ pháp cơ bản vẫn còn sai tùm lum.

Các chủ đề trong IELTS Writing đều là các chủ đề mang tính vĩ mô, thời sự; nghĩa là con không thể sử dụng những từ vựng quá trẻ con và non nớt khi nêu ra quan điểm của mình. Điểm chung của các thánh Writing đạt điểm 7+ trở lên đó là họ đọc rất nhiều, nghiên cứu rất nhiều các tài liệu, bài báo nước ngoài nhằm thu thập và bắt chước những cách dùng từ, cách diễn đạt hay của người bản địa.

Kể cả khi con sẵn sàng hi sinh tiêu chí Từ Vựng, thì vẫn còn một vật cản ngáng đường đến với điểm 6.5 Writing, đó là Ngữ pháp. Để chạm mốc điểm 6.5, con cần sử dụng nhuần nhuyễn và hạn chế tối đa các lỗi ngữ pháp cơ bản. Từ mốc 6.5 trở lên, con cần “khoe” thêm một số cấu trúc nâng cao hay ho mà phần đông các thí sinh khác không sử dụng. Và hẳn con cũng hiểu rằng 3 tháng là thời gian tối thiểu để một người nước ngoài sử dụng thông thạo ngữ pháp Tiếng Anh, phải không nào?

______________
𝐋𝐢𝐠𝐡𝐭 𝐔𝐩 𝐄𝐧𝐠𝐥𝐢𝐬𝐡
Hotline: 0929.822.688/ 0984.685.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon đăng ký