Jolly Phonics – Cách giúp trẻ học tốt nhất

Jolly Phonics - Cách giúp trẻ học tốt nhất

Làm thế nào để dạy Jolly Phonics cho trẻ một cách tốt nhất?

Đầu tiên và quan trọng nhất, để học Jolly Phonics là học từ Giáo viên bản ngữ (Anh, Mỹ, Úc, New Zealand) được đào tạo bài bản về Phonics, kết hợp giáo trình tốt với hiệu quả đã được chứng minh và sự kiên trì trong quá trình học.

Bố mẹ cũng có thể mua sách về dạy cho con, tuy nhiên, phương pháp này rất khó dạy, ngay cả giáo viên bản ngữ cũng không phải ai cũng dạy được Phonics nếu không được đào tạo bài bản. Vì vậy, sách vở và băng đĩa chỉ nên sử dụng là công cụ để bé luyện tập thêm ở nhà. Học Jolly Phonics cũng tương đối tốn thời gian. Chưa kể, trẻ em ở các nước nói tiếng Anh cũng phải mất 1 năm mới có thể sở hữu được các kỹ năng Phonics. Ở các nước không nói tiếng Anh thì sẽ phải mất từ 1,5 -2 năm hoặc lâu hơn, tùy trình độ tiếp thu của từng bé.

Học Phonics vào độ tuổi nào là thích hợp?

Như một vấn đề thực tế, các tài liệu Phonics được thiết kế cho trẻ nhỏ từ mầm non đến khoảng lớp 3-4. Nếu trẻ lớn hơn thì việc học Phonics sẽ không thú vị, do đó phải tận dụng cơ hội cho bé học Jolly Phonics khi còn chưa quá lớn.

Ưu điểm của phương pháp Jolly Phonics là gì?

Phát âm chuẩn

Học Jolly Phonics giúp phát âm không bị mất âm cuối (âm cuối rất quan trọng vì nó phân biệt các từ với nhau, ví dụ: guest guess). Nói đúng hơn, học tiếng Anh không học Jolly Phonics cũng giống như học tiếng Việt không học phương pháp đánh vần. Trẻ không phải lạm dụng trí nhớ để nhớ cách phát âm/cách viết của 1 từ mà có thể vận dụng các quy tắc của Jolly Phonics, do đó việc học từ sẽ nhanh hơn.

Có một nền tảng vững chắc cho sự phát triển ngoại ngữ bền vững sau này

Khi thành thạo, Jolly Phonics sẽ trở thành kỹ năng. Khi lớn lên, ngay cả khi tiếng Anh không được dùng thường xuyên thì kỹ năng Phonics vẫn còn đó. Vì vậy, người học sẽ có một sự tự tin nhất định đối với tiếng Anh do vẫn còn khả năng phát âm và viết chuẩn từ ngữ.

Jolly Phonics - Cách giúp trẻ học tốt nhất
Jolly Phonics – Cách giúp trẻ học tốt nhất

 

Bắt đầu dạy Jolly Phonics cho trẻ như thế nào?

Bước 1: Dạy âm của các chữ cái

Theo Jolly Phonics handbook nên dạy trẻ các sounds theo từng nhóm và thứ tự như sau:

42 âm tiết

  • s, a, t, l, p, n
  • c, k, e, h, r, m, d
  • g, o, u, l, f, b,
  • ai, j, oa, ie, ee, or
  • z, w, ng, v, short oo, long oo
  • y, x, ch, sh, voiced th, unvoiced th
  • qu, ou, oi, ue, er, ar

Thực tế cho thấy, bố mẹ có thể sử dụng các bộ đĩa để giúp con học các sounds trong Jolly Phonics như: đĩa ABC của bộ Brainy Baby. Nếu con còn bé, nên dạy con các âm chữ cái trước, đến khi con thành thạo thì giới thiệu tên chữ cái sau – để con đỡ nhầm lẫn. Tức là: cho con học thành thạo các sounds của 26 letters trước, còn bài hát ABC’s song để học sau.Ví dụ: từ “cat” –> con sẽ đọc là /si/ /ei/ /ti/ và sẽ không ghép được thành chữ /cat/ . Vì lý dó đó, nếu bố mẹ định dạy con học đọc theo phương pháp Jolly Phonics thì nên giới thiệu các sounds trước để con thành thạo, còn tên các chữ cái để sau.

Bước 2: Dạy trẻ ghép vần các âm

Thực ra khi đã thuộc hết các sounds trong Jolly Phonics thì cứ nhìn chữ mà đọc sẽ ra âm của từ. Tuy nhiên, đối với các con còn bé thì chưa làm được như vậy – nên thường dạy chung bắt đầu bằng ghép vần 3 letters word như các family words : AT, AN, AP, EN, ET, EG, IG, IP, IT,IN, OG, OT, OP, UB, UP, UN, UG. Làm các bộ thẻ an (an, can, ban, van, ran..), at (at, cat, bat, fat….). Trước tiên, dạy trẻ đọc thẻ “at”: lấy tay che chữ t trên thẻ và yêu cầu con đọc âm: /a/, sau đó che chữ a và yêu cầu con đọc âm /t/. Khi con đã thành thạo, thì bỏ tay ra và yêu cầu con đọc 2 âm liền nhau: /a/ /t/, đọc nhanh hơn 1 chút sẽ thành âm /at/. Tóm lại, khi con nhìn được thẻ “at” và đọc là âm: /at/ thì sẽ thành công. Sau đó sẽ dạy con lần lượt ghép các phụ âm vào phía trước: b-at =bat; c-at = cat….

Nói cách khác mẹ đánh vần miệng và dạy con ghép các phụ âm vào phía trước. Dần dần con sẽ nắm được quy luật và tự ghép vần được. Tương tự với các family words khác. Cần lưu ý: khi dạy trẻ từ nào thì cần phải giúp trẻ hiểu nghĩa từ đó – tránh việc đọc vẹt mà không hiểu. Ví dụ học từ cat thì phải chỉ cho trẻ con mèo, học từ bat thì phải cho trẻ xem cái gậy bóng chày… Tóm lại, phải để trẻ hiểu nghĩa của từ đó (hiểu bằng khái niệm chứ không phải là dịch sang nghĩa tiếng Việt)

Một lần nữa, Light Up English mong rằng với những thông tin cung cấp ở trên ba mẹ sẽ hiểu được vai trò quan trọng của việc học Jolly Phonics. 

______________
𝐋𝐢𝐠𝐡𝐭 𝐔𝐩 𝐄𝐧𝐠𝐥𝐢𝐬𝐡
Hotline: 0929.822.688/ 0984.685.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon đăng ký