Bí quyết giúp trẻ ghi nhớ từ vựng

Giao tiếp tiếng Anh lưu loát

Light Up chia sẻ với các bạn Bí quyết giúp trẻ ghi nhớ từ vựng

Học từ vựng qua trò chơi

Một trong những cách dạy từ vựng tiếng Anh hay nhất là cho bé tiếp xúc với từ vựng thông qua các trò chơi. Bằng cách này, bé sẽ cảm thấy hứng thú hơn với việc học, ghi nhớ kiến thức mới dài hạn hơn. 

Một số trò chơi giúp bé học tốt từ vựng tiếng Anh mà ba mẹ có thể tham khảo là: trò chơi xếp chữ, ghép hình tiếng Anh, đoán từ vựng, sử dụng thẻ flashcard để đặt câu hỏi và yêu cầu bé đưa ra câu trả lời

Sử dụng biểu tượng, hình ảnh minh họa

Để bé ghi nhớ từ vựng tốt hơn, thầy cô và ba mẹ có thể sử dụng biểu tượng hay hình ảnh minh họa. Điều này sẽ giúp bé gia tăng sự liên tưởng, hiểu sát về nghĩa và ứng dụng hiệu quả trong giao tiếp thực tế.

Ngoài ra, ba mẹ có thể dùng bút highlight để nổi bật những từ mới hay từ vựng quan trọng. Sự sinh động trong cách dạy sẽ giúp bé hứng thú hơn khi học, đồng thời dễ dàng hệ thống từ vựng khi thực hiện luyện tập mỗi ngày.

Dùng thẻ Flashcard

Flashcard là phương pháp dạy bé học từ vựng thông dụng, được xem là một trong những công cụ giáo dục trực quan. Cụ thể, Flashcard sẽ cung cấp hình ảnh minh họa, từ mới và phiên âm chi tiết, giúp bé dễ dàng học hiểu cũng như ghi nhớ tốt hơn.

Thông qua Flashcard, bé sẽ hứng thú hơn trong việc học từ vựng. Đồng thời, ba mẹ và thầy cô có thể kết hợp cùng các trò chơi, điều lệnh để bé gia tăng khả năng phản xạ tiếng Anh. 

Ví dụ, bố mẹ có thể hỏi bé những câu như:

  • “Show me the Car” – Cho mẹ xem xe hơi ở đâu nào
  • Đặt câu hỏi với thẻ Flashcard: “Trên những thẻ này là từ gì vậy con?”

Thực hành thường xuyên với bé

Nếu không được thực hành thường xuyên, bé sẽ dễ dàng quên đi kiến thức đã học. Vậy nên, ba mẹ hãy để con luyện tập từ vựng thường xuyên theo những cách như: Khuyến khích bé đặt câu với từ vựng, đọc mẩu truyện tiếng Anh tương ứng với nhóm từ đã học. 

Đồng thời, ba mẹ nên kết hợp giữa việc ôn luyện và kiểm tra để đo lường hiệu quả, từ đó kịp thời đưa ra phương pháp hiệu chỉnh giúp bé học từ vựng tốt hơn. 

Phương pháp mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh cho trẻ

Bên cạnh những cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh trên, ba mẹ cần kết hợp mở rộng vốn từ cho bé. Điều này sẽ giúp các con tích lũy vốn từ phong phú, áp dụng tốt hơn vào giao tiếp thực tế. Cụ thể, các bậc phụ huynh hãy tham khảo những phương pháp sau:

Dùng từ vựng để đặt câu

Ba mẹ hãy khuyến khích con đặt câu với từ vựng, để con hiểu rõ nghĩa và ứng dụng chúng tốt hơn trong từng ngữ cảnh. Đồng thời, việc này sẽ giúp con ghi nhớ dài hạn, giảm bớt sự “nhàm chán” khi chỉ học thuộc suông.

Ngoài ra, ba mẹ nên trau dồi cho bé kỹ năng tra từ điển, để bé có thể tự mình tìm kiếm nghĩa một từ. Để tăng sự hứng thú, các bậc phụ huynh có thể sử dụng từ điển trực tuyến, kèm theo hình minh họa và phát âm tiếng Anh để bé học bài bản hơn. Đồng thời, vốn từ vựng của bé cũng sẽ được gia tăng từng ngày.

Học từ đồng nghĩa, trái nghĩa

Để gia tăng vốn từ cho bé, bố mẹ hãy dạy con học từ vựng kèm theo các cụm từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Điều này sẽ giúp bé xây dựng kho từ điển cho riêng mình bằng những nhóm từ liên quan.

Đồng thời, học từ đồng nghĩa, trái nghĩa sẽ giúp bé nhanh thuộc hơn khi học từng cụm từ riêng lẻ. Từ đó, bé có thể hình thành thói quen học đúng, hiểu đúng cho quá trình học ngoại ngữ sau này.

Trò chuyện và đọc cùng con

Để bé giao tiếp linh hoạt hơn, ba mẹ hãy chủ động trò chuyện với con thường xuyên bằng tiếng Anh. Để gia tăng hứng thú cho cuộc đối thoại, các bậc phụ huynh có thể cùng con gọi tên đồ vật, dạy trẻ các cụm từ chỉ số lượng hay cách biểu đạt cảm xúc bằng tiếng Anh. 

Thông qua đó, bé có thể hiểu nghĩa của nhiều từ vựng khác nhau, gia tăng vốn từ mỗi ngày. Đồng thời, phương pháp này cũng sẽ giúp bé giao tiếp tự tin hơn, luyện cách đọc tiếng Anh hiệu quả tại nhà.

Sử dụng “bức tường ngôn ngữ”

Đây là một trong những cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh đơn giản, nhanh thuộc lại nhớ lâu. Ba mẹ hãy ghi từ mới vào những mẩu giấy note, sau đó dán lên tường. Nhờ đó, trẻ có thể “in dấu” từ vựng vào bộ não, tiếp nhận thông tin một cách liên tục, thường xuyên. 

Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể dán giấy note vào tập ghi chú từ vựng của bé. Bằng cách này, bé có thể học tập dễ dàng hơn, nâng cao vốn từ của mình.

Mỗi từ mới một ngày

Việc dạy một từ mới mỗi ngày sẽ giúp bé gia tăng lượng từ vựng cần thiết, giao tiếp tốt hơn trong cuộc sống. Để giúp bé hứng thú hơn, ba mẹ có thể học cùng con thông qua những cuốn sách, website hoặc app học từ vựng tiếng Anh hay.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh nên đảm bảo rằng bé sẽ hiểu hết từ mới, về ngữ nghĩa lẫn phát âm để sử dụng khi nói tiếng Anh

Học bằng phương pháp Jelly Beans

Bắt đầu với những từ cơ bản, số lượng hơn chất lượng. Đầu tiên, hãy cho bé học từ và cụm từ đơn giản, không quá dài. Bởi lúc này bé chỉ mới tập làm quen với loại ngôn ngữ này, việc học quá khó sẽ khiến bé chán nản dẫn tới kết quả không tốt.

Ngoài ra, nhiều bố mẹ mắc sai làm trong cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh vì số lượng từ mỗi ngày quá nhiều. Trẻ không thể học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày như người lớn, đặc biệt là từ có phát âm khó.

Vì vậy, mỗi ngày bạn chỉ nên cho bé học khoảng 5 từ, bao gồm phát âm, ngữ nghĩa và cách sử dụng trong câu sao cho phù hợp.

Cách dạy bé học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề nên là lựa chọn đầu tiên nếu muốn nâng cao vốn từ cho các bé. Sự liên kết giữa các từ cùng một chủ đề sẽ giúp trẻ nhớ lâu và vận dụng tốt hơn trong quá trình học.

Do đó, phụ huynh hãy bắt đầu cho trẻ làm quen từ những chủ đề gần gũi, thân thuộc nhất trong cuộc sống hằng ngày như gia đình, bạn bè, trường lớp, con vật. Bên cạnh đó, bố mẹ hãy chú ý xem sở thích của trẻ là gì và lồng ghép những từ vựng đó vào quá trình học.

Cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh như thế này vô cùng nhẹ nhàng mà vẫn đầy hứng thú, giúp các bé yêu thích việc học tiếng Anh hơn rất nhiều so với các bài học cứng nhắc. 

Cho trẻ tập đoán nghĩa của từ

Tập đoán nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh cụ thể là kỹ năng vô cùng cần thiết trong việc giao tiếp tiếng Anh sau này. Tuy nhiên, với các bé mới tiếp cận với tiếng Anh, học từ vựng tiếng Anh kiểu này tương đối khó, không cẩn trọng còn có thể làm các em dễ nản lòng.

Do đó, để bắt đầu bố mẹ có thể dạy trẻ bằng cách sử dụng những vật dụng hoặc những hình ảnh gần gũi trong gia đình, mô tả đơn giản, dễ hiểu để giúp trẻ suy luận.

Đừng quên sử dụng những món quà nho nhỏ làm đạo cụ như bánh, kẹo và tặng cho bé mỗi khi đoán được. Điều này sẽ giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn nhờ liên kết từ vựng với hình ảnh và tình huống cụ thể đấy!

Sử dụng từ đã học vào thực tế

Đối với bất kỳ môn học nào cũng vậy, học phải đi đôi với hành thì mới có thể nhớ lâu được. Bố mẹ đừng chỉ tìm cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh mới mà quên mất việc ôn tập cùng các bé mỗi ngày nhé! Trẻ nhỏ rất dễ nhớ nhưng cũng mau quên lắm đấy.

Hãy rèn cho trẻ cách vận dụng từ vựng đã học vào thực tế theo các phương pháp sau:

Đặt câu đơn giản

Với các bé mới bắt đầu học, cách học từ vựng hiệu quả là hướng dẫn trẻ đặt các câu đơn giản với các sự vật, sự việc xung quanh. Chẳng hạn như bố mẹ sẽ nói “This is…” và chỉ vào cái bàn nhằm giúp trẻ hoàn thành câu “This is table” chẳng hạn.

Bằng cách gợi ý và hướng dẫn như vậy, trẻ sẽ dần nắm được cách đặt câu giao tiếp tiếng Anh đơn giản hằng ngày.

Lồng ghép vào mẩu chuyện ngắn

Ngoài việc hướng dẫn đặt câu, bố mẹ cũng có thể áp dụng cách dạy bé nhớ từ vựng tiếng Anh bằng cách lồng ghép vào những mẩu truyện ngắn đọc cho bé hằng ngày. Có rất nhiều sách tranh với những câu chuyện gần gũi mà bố mẹ có thể lồng ghép từ vựng vào.

Chẳng hạn như thay từ tiếng Việt bằng tiếng Anh và yêu cầu trẻ đoán nghĩa hoặc ngược lại. Như vậy, bé sẽ được ôn tập lại những từ vựng đã được học, đồng thời hiểu thêm về bối cảnh sử dụng của những từ đó để vận dụng tốt hơn sau này.

Lập kế hoạch và kiểm tra hàng tuần

Các bậc phụ huynh nên lập ra bảng kế hoạch học tập cho con mình, điều này sẽ tránh được sự sao nhãng hay bỏ cuộc giữa chừng. Thông thường, hãy để bé học từ vựng 6 ngày một tuần, chủ nhật là thời gian để kiểm tra và ôn tập lại.

Ngoài ra, không nên cho bé học quá 5 từ vựng mỗi ngày để tránh ảnh hưởng đến các môn khác.

Ngoài ra, cách dạy bé nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả là kiểm tra hàng tuần. Vào chủ nhật, bố mẹ hãy dành thời gian để kiểm tra kiến thức con đã học được trong tuần qua.

Cụ thể, xem bé phát âm đã đúng chưa, các bé đã nhớ hết từ và ngữ nghĩa chưa. Nếu chưa, bạn hãy đưa ra các giải pháp như để bé ghi ra giấy một lần nữa.

______________
𝐋𝐢𝐠𝐡𝐭 𝐔𝐩 𝐄𝐧𝐠𝐥𝐢𝐬𝐡
Hotline: 0929.822.688/ 0984.685.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon đăng ký