Bí Quyết Chinh Phục Tiếng Anh Cùng Phonics, Jolly Phonics

Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, mở ra cánh cửa bước vào thế giới rộng lớn của kiến thức, văn hóa và cơ hội phát triển. Trong hành trình học Tiếng Anh, Phonics là một trong những nền tảng quan trọng nhất mà trẻ cần nắm vững. Với phụ huynh và thầy cô mới tìm hiểu về Phonics và Jolly Phonics, hãy tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp và chương trình này. Bên cạnh đó, bài viết còn cung cấp những bí quyết hữu ích giúp trẻ chinh phục Tiếng Anh một cách hiệu quả, khích lệ và hứng thú.

1. Hiểu về Phonics, Jolly Phonics

Phonics là phương pháp dạy đọc-viết Tiếng Anh theo cách của người bản xứ. Giống như cách người Việt Nam cũng học Tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5 – khi học Phonics, trẻ sẽ được học về âm và cách nối các âm đó lại với nhau (đánh vần).  Phonics giảm thiểu tối đa sự phụ thuộc vào trí nhớ và khả năng nghe, đọc lại từng từ của trẻ. Có một sự thật là hai khả năng này ở mỗi trẻ là khác nhau và sẽ giảm dần theo thời gian.

Sơ đồ giải thích về các khái niệm liên quan đến Jolly Phonics mà ba mẹ và thầy cô cần nắm được
Sơ đồ giải thích về các khái niệm liên quan đến Jolly Phonics mà ba mẹ và thầy cô cần nắm được

Synthetic Phonics được coi là cách thức hiệu quả nhất để học Phonics – được công nhận bởi bộ Giáo dục Anh và trên toàn thế giới. Synthetic Phonics hướng dẫn trẻ cách đọc và viết của từng âm. Sau đó trẻ được rèn luyện và thành thạo kỹ năng ghép âm để đọc (blending) & nhận diện âm để viết (identifying) . Nhận diện âm có nghĩa là trẻ có thể nghe một từ và phát hiện được từ cấu tạo bởi những âm nào trong tiếng Anh (ví dụ khi nghe từ snake, trẻ có thể nói nguyên âm trong từ này là /ei/). Trẻ thực hành đọc-viết song song. Cuối cùng, trẻ được học về các từ bất quy tắc. Ví dụ như từ “the” hay từ “moon”,…không đọc được bằng việc ghép âm, đánh vần.

Jolly Phonics ứng dụng Synthetic Phonics
Jolly Phonics ứng dụng cách tiếp cận Synthetic Phonics

Jolly Phonics là chương trình ứng dụng phương pháp học Phonics và cách thức tiếp cận Synthetic Phonics. Điểm nổi trội của Jolly Phonics là học thông qua đa giác quan và hệ thống kiến thức được giới thiệu từ căn bản đến nâng cao.

Phương pháp Phonics nói chung và đặc biệt là chương trình Jolly Phonics sẽ giúp cải thiện những vấn đề nhức nhối của phương pháp học truyền thống. Đó là:

– Phát âm: không chính xác, thiếu tự tin.

– Đọc: Chỉ đọc được những từ đã học và còn nhớ. Từ tương tự con cũng không đọc được.

– Viết: Mất nhiều thời gian để nhớ cách viết nhưng rất nhanh quên.

Xem thêm: Phonics, Jolly Phonics được áp dụng ở đâu?

2. Sự khác biệt của Phonics, Jolly Phonics so với các phương pháp học Tiếng Anh truyền thống

Bảng so sánh phương pháp học Phonics và phương pháp học truyền thống
Bảng so sánh phương pháp học Phonics và phương pháp học truyền thống

2.1 Tập trung vào âm thanh từng chữ cái:

Phonics nhấn mạnh việc nhận diện âm thanh của từng chữ cái. Với Jolly Phonics, trẻ được học và nhuần nhuyễn cách đọc viết của 42 âm tương ứng với 42 chữ cái. Với cách tiếp cận Synthetic Phonics, trẻ nắm được quy tắc ghép âm, đánh vần từ trái qua phải (kỹ năng blending).Trong khi đó, phương pháp dạy: cô đọc trò nhắc lại toàn bộ một từ, hiện đã và đang gây nhiều khó khăn cho trẻ như: phát âm không chính xác, thiếu âm cuối, trẻ không tự tin nói-viết, chỉ đọc được từ đã học và còn nhớ, mất nhiều thời gian để nhớ cách viết nhưng mau quên.

2.2 Hệ thống kiến thức khoa học, logic:

Chương trình Jolly Phonics giúp trẻ học đọc-viết Tiếng Anh theo một trình tự logic và hệ thống, bắt đầu từ những âm đơn giản nhất và dần dần tiến tới các âm phức tạp hơn. Trái ngược với phương pháp học truyền thống thường không có trật tự cụ thể sẽ khiến trẻ bối rối, “ngợp” và sợ học từ mới.

2.3 Phát triển kỹ năng đọc độc lập:

Jolly Phonics trang bị cho học viên khả năng tự phân tích và đánh vần các từ mới một cách độc lập – không cần sự trợ giúp. Có một sự thật là do phương pháp học hiện tại đang phụ thuộc vào trí nhớ và việc nghe, nhắc lại của con. Trong khi, hai khả năng này ở mỗi trẻ là khác nhau và giảm dần theo thời gian.

2.4 Phát triển kỹ năng viết tự do:

Jolly Phonics giúp trẻ viết tự lập từ rất sớm và đặc biệt là đúng ngữ pháp, cấu trúc câu. Với chương trình độc quyền tại Việt Nam – Jolly Grammar, mà hàng trăm học viên của Light Up có tiến bộ vượt trội trong việc học viết câu và học ngữ pháp ở trên trường.

Jolly Grammar là “phiên bản nâng cấp” của Jolly Phonics. Jolly Grammar bổ sung cho Jolly Phonics bằng cách giới thiệu các khía cạnh: ngữ pháp, chính tả, cấu trúc câu, từ đồng nghĩa và trái nghĩa, dấu chấm câu và cách sử dụng từ điển.

2.5 Tạo nền tảng vững chắc:

 Jolly Phonics giúp trẻ học Nghe-Nói-Đọc-Viết Tiếng Anh từ gốc
Jolly Phonics giúp trẻ học Nghe-Nói-Đọc-Viết Tiếng Anh từ gốc

Jolly Phonics giúp xây dựng nền tảng Tiếng Anh vững chắc bằng cách làm rõ mối liên kết giữa âm thanh và chữ viết. Điều này giúp trẻ phát triển kỹ năng nghe và phát âm chuẩn xác hơn (không bị thiếu âm cuối, không bị nhầm lẫn các âm) –  điều mà phương pháp truyền thống bỏ qua.

3. Bí Quyết Chinh Phục Tiếng Anh cùng Phonics, Jolly Phonics

Như đã trình bày ở trên, Phonics là một phương pháp học đọc-viết Tiếng Anh. Theo đó, sẽ có nhiều chương trình học khác nhau. Jolly Phonics hiện đang là chương trình ưu việt, dẫn đầu về nguồn tài nguyên hứng thú và khích lệ cho trẻ từ 3 tuổi trở lên. Đặc biệt, chương trình này có thể ứng dụng để chữa mất gốc ở người lớn. Vì vậy, ba mẹ và thầy cô quan tâm và thích thú với Phonics, không thể bỏ qua chương trình Jolly Phonics!

3.1 Độ uy tín của Jolly Phonics

Jolly Phonics đã có mặt 37 năm. Đây là chương trình dẫn đầu trong việc cung cấp nguồn tài nguyên học dồi dào, hứng thú và khích lệ cho trẻ từ 3 tuổi trở lên.

– Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh về sự vượt trội của học sinh khi học Jolly Phonics. Các tài liệu này được thực hiện bởi các trường học tại nhiều quốc gia trên thế giới.

– Hơn 150 quốc gia đã lựa chọn Jolly Phonics để giúp trẻ đọc và viết tự lập

– Bộ Giáo dục Anh khuyến khích đưa Jolly Phonics vào giảng dạy ở tiểu học.

– Jolly Phonics được giới thiệu ở chương trình Tedx.

– Đài BBC đưa tin Jolly Phonics lọt top các chương trình đem lại kết quả đọc viết vượt trội. Đây là đánh giá của Hiệp hội Đánh giá Thành tựu Giáo dục Quốc tế.

3.2 Điểm nổi trội của Jolly Phonics

Với Jolly Phonics, trẻ ghi nhớ cách đọc và viết của âm thông qua:

– Ngôn ngữ cơ thể: Trẻ nhập vai và mô phỏng hoạt động quen thuộc để ghi nhớ cách đọc của âm (letter sound) và cách viết của âm (letter formation).
– Mắt: nhìn hình ảnh, bối cảnh quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày
– Tai: nghe những giai điệu, nhịp điệu, bài hát “diệu kỳ” (magic song) – Trẻ nghe một lần và hát được luôn.
– Miệng: phát âm chính xác từng âm

Ví dụ khi trẻ học âm /e/, trẻ sẽ thực hiện việc tách quả trứng (egg). Bối cảnh quen thuộc là căn bếp và mẹ đang nấu ăn. Trẻ học một cách tự nhiên và nhớ lâu. Các bạn nhỏ có lỡ quên cách đọc, cách viết của âm thì sẽ hồi tưởng được ngay. Đây là hướng tiếp cận mới, đầy sáng tạo và hứng thú giúp các con dễ dàng, nhanh chóng thành thạo bộ kỹ năng.

Xem thêm: Lợi ích khi cho bé học Jolly Phonics từ sớm

4. Ứng dụng Jolly Phonics trong đời sống hàng ngày

4.1 Đọc sách:

Các bạn nhỏ học viên Light Up English say mê đọc sách
Các bạn nhỏ học viên Light Up English say mê đọc sách

Jolly Phonics khuyến khích trẻ sử dụng kiến thức Phonics được học bằng cách phát âm to từng từ. Bên cạnh đó, Jolly Phonics còn cung cấp các bộ truyện theo level từ dễ đến khó giúp tổng hợp các từ vựng trong quá trình học. Thông qua ngữ cảnh và sự luyện tập, trẻ sẽ dần hiểu được nghĩa của từ. Nhờ vậy, trẻ yêu thích việc đọc sách và chủ động học hỏi, tìm hiểu tri thức.

4.2 Trò chơi với từ vựng:

Jolly Phonics cung cấp những tài liệu cực kỳ sáng tạo thông qua các hoạt động thủ công và trò chơi tương tác. Chưa hết, ba mẹ có thể đồng hành cùng con trong hoạt động ôn tập qua Flashcard.

Nhờ thành công trong việc xây nền tảng đọc viết Tiếng Anh cho hơn 1000 học viên trên cả nước, Light Up English tiếp tục đẩy mạnh hành trình lan tỏa Jolly Phonics. Hiện nay, Trung tâm đã biên tập và thiết kế bộ Flashcard 1700 từ vựng thông dụng với giá cực kỳ ưu đãi. Ba mẹ và Thầy Cô quan tâm có thể đặt hàng thông qua hotline: 0929822688.

4.3 Luyện tập mỗi ngày

Thời gian đầu, một số trẻ có thể cảm thấy nản khi học ghép âm, đánh vần. Thầy cô và ba mẹ cần quan tâm khuyến khích trẻ hoàn thành bài tập mỗi ngày. Khi đạt được những thành tựu dù rất nhỏ cũng giúp trẻ duy trì động lực và hứng thú. Ba mẹ và thầy cô hãy khuyến khích trẻ viết nhật ký hoặc ghi chú ngắn gọn hàng ngày, sử dụng các từ mà chúng đã học qua Jolly Phonics. Điều này giúp trẻ luyện tập cách sử dụng từ mới trong ngữ cảnh thực tế.

4.4  Chia sẻ kiến thức

Ba mẹ và thầy cô cũng cần khuyến khích trẻ chia sẻ những gì đã học được với bạn bè và gia đình. Khi trẻ giải thích các quy tắc và từ mới cho người khác, trẻ không chỉ củng cố kiến thức mà còn phát triển kỹ năng giao tiếp.

Xem thêm: Lộ trình học Jolly Phonics giúp con đọc viết Tiếng Anh trôi chảy

4.5 Sử dụng tài nguyên trực tuyến, app Jolly Phonics

Ứng dụng Jolly Phonics giúp ba mẹ dạy con tiếng anh dễ dàng tại nhà
Ứng dụng Jolly Phonics giúp ba mẹ dạy con tiếng anh dễ dàng tại nhà

Có rất nhiều ứng dụng và trang web cung cấp các bài tập Phonics. Sử dụng những tài nguyên này để thực hành phát âm và đọc hiểu, giúp trẻ phát triển kỹ năng đọc một cách tự nhiên và vui vẻ.Chương trình Jolly Phonics cũng cung cấp một phần mềm trả phí dùng trọn đời. Ba mẹ và thầy cô có thể tham khảo cách sử dụng tại đây. Ứng dụng này phù hợp với ba mẹ muốn đồng hành cùng con mà không có nhiều thời gian tìm hiểu sâu về Jolly Phonics.

Những thành tựu của Light Up English trong việc giảng dạy Jolly Phonics

Một cuộc thi nói Tiếng Anh do Light Up English tổ chức
Một cuộc thi nói Tiếng Anh do Light Up English tổ chức

Light Up English trở thành đơn vị tiên phong phổ cập chương trình Jolly Phonics tại Việt Nam. Từ khi triển khai vào năm 2019 đến nay, Light Up English đã đào tạo được hơn 1000 học sinh trên cả nước theo cả hai hình thức online và offline. Hơn 90% feedback tốt từ phụ huynh trong việc cải thiện đáng kể khả năng tiếng Anh của các học viên.

Xem thêm: Thành quả học viên học  Jolly Phonics tại Light Up English

Tổng kết

Bài viết trên đây đã cung cấp cho phụ huynh và thầy cô kiến thức nền tảng về Phonics, Jolly Phonics, bí quyết chinh phục Phonics và cách ứng dụng trong thực tế hàng ngày. Ba mẹ và thầy cô hãy giúp trẻ được học Jolly Phonics – hướng tiếp cận mới giúp xây dựng nền tảng Tiếng Anh vững chắc. Liên hệ học trải nghiệm miễn phí ngay hôm nay!

———

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trung tâm anh ngữ Light Up English
Hotline: 0929.822.688
Fanpage: https://www.facebook.com/LightUp86
Group: https://www.facebook.com/groups/httpslightup.edu.vn
Email: Tienganhsuekid@gmail.com
Tiktok: https://www.tiktok.com/@jollyphonicsvietnam_
Youtube: https://www.youtube.com/@lightup86

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon đăng ký